cháu xin chào bác sĩ . bác sĩ cho cháu hỏi là bố mẹ cháu trên 50 tuổi và có nhu cầu uống sữa anline, thì uống bao nhiêu và uống trong thời gian bao lâu là hợp lý.
Trả lời:
Chào cháu Nhu cầu dinh dưỡng của những người trên 50 tuổi khác với người trẻ. Họ cần giảm nhu cầu năng lượng, giảm đường, muối, thức ăn gây toan (chứa nhiều phốt pho, lưu huỳnh...)., nên ăn đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thức ăn cần chế biến giản dị, không cầu kỳ, tránh các món xào rán nhiều dầu mỡ gây khó tiêu, phải nấu nhừ mềm để dễ tiêu hóa, chia khẩu phần làm nhiều bữa nhỏ, tránh ăn no vào buổi tối....Người cao tuổi cần phải bổ sung 1.000-1.500ml canxi mỗi ngày. Tuy nhiên càng lớn tuổi, việc hấp thụ canxi trong thức ăn càng giảm sút, dẫn đến tình trạng thiếu canxi gây bệnh loãng xương, giòn xương. Vì vậy, sữa là một thức uống (thực phẩm) chứa nhiều protein chất lượng cao, canxi dễ hấp thu, không gây béo phì bởi lượng calo thấp... tốt cho người lớn tuổi. Song không nên chọn sữa chứa nhiều acid béo no và cholesterol, ít sắt, có đường lactose khó tiêu hóa mà nên chọn loai sữa ít béo, khẩu vị dễ uống ít ngán, giàu vitamin, bổ sung canxi & khoáng chất chống loãng xương. Canxi từ sữa dễ hấp thu, nên người cao tuổi có thể uống sữa thường xuyên (khoảng 1-2 ly mỗi ngày) để bổ sung cho cơ thể. Vì vậy, cháu cũng có thể nói bố mẹ uống 1-2 ly sữa Anlene mỗi ngày tùy vào nhu cầu dinh dưỡng và khả năng kinh tế. Chúc bố mẹ cháu mạnh khỏe