Chào bác sĩ, đo có nhu cầu uống sữa nhưng do thiếu men laste gì đấy nên thỉnh thoảng em hay bị tiêu chảy, em xin hỏi là có cách gì bổ sung men đó không (ngoài uống sữa chua).
Trả lời:
Chào bạn Nếu bạn bị tiêu chảy khi uống sữa thì có thể bạn đã bị chứng bất dung nạp lactose do cơ thể thiếu men tiêu hóa lactase. Khi đó, nếu bạn uống sữa thì vi khuẩn trong ruột sẽ làm thay chức năng men đó bằng cách lên men đường lactose. Phản ứng sinh khí gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy. Nếu bạn vẫn muốn uống sữa thì trước mắt nên ngưng uống sữa một thời gian. Khi uống sữa trở lại, nên uống ít một để cơ thể thích nghi dần với sữa. Có thể uống sữa sau khi ăn sáng hoặc vừa uống vừa ăn, không nên uống sữa khi dạ dày còn đang trống rỗng. Nên sử dụng các sản phẩm từ sữa như: pho mát, váng sữa, sữa đậu nành hoặc sữa đã được thủy phân một phần thành polypeptides hoặc thủy phân hoàn toàn thành acid amin để cơ thể thích nghi dần. Có thể bổ sung men lactase theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Chúc bạn mạnh khỏe