Bác sĩ cho cháu hỏi sau khi ăn hải sản thì nên tránh đồ ăn gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn HẢi sản là món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, để tránh ngộ độc hoặc tác dụng phụ không mong muốn, sau khi ăn hải sản bạn không nên: 1. ăn trái cây: ăn trái cây sau khi ăn hải sản làm cản trở sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản. Chất tannin có trong một số trái cây kết hợp với protein và canxi tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa. 2. Uống trà ngay sau khi ăn hải sản: trong lá chè có acid tannic, đồng thời chất canxi trong hải sản khi kết hợp với trà gây khó khăn cho tiêu hóa, từ đó tăng cơ hội kết hợp tương tác giữa acid tanic và canxi gây sỏi. Vì vậy, khi ăn hải sản tốt nhất không nên uống trà hoặc chỉ uống trà sau đó 2 giờ 3. Uống bia sau hoặc trong khi ăn hải sản: Do lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất, sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia sẽ đẩy nhanh tốc độ hình thành axit uric của cơ thể. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, gây cho sức khỏe. 4. Không nên hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C: Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Khi ăn cùng thực phẩm giàu vitamin C, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. 5. Không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao vì hải sản vốn có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm khi ăn cùng hải sản Chúc bạn khỏe mạnh