Cho con hỏi là con hay uống trà sữa thường xuyên thì có nguy cơ gây bệnh gì không ạ ?
Trả lời:
Chào cháu Trà sữa là một đồ uống khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nó cũng là thứ đồ uống mà các nhà khoa học khuyên tránh xa, càng nhiều càng tốt. Trên thực tế, trà sữa không chứa sữa cũng không có trà. Thành phần của nó đa phần là kem béo pha lẫn với bột “trà” cùng với các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu chế tác thành. Vì vậy, nếu so sánh với sữa thật thì thiếu canxi, các loại vitamin B và vitamin A, D; hàm lượng protein cũng rất thấp. Những chất dinh dưỡng có ở trong sữa thì trà sữa đều không có mà ngược lại trà sữa chứa đựng một lượng đường, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa lớn, những thành phần này đều rất không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, thành phần chủ yếu của hạt trân châu chủ yếu là tinh bột lọc, đường cô đặc, hương liệu thực phẩm. Đường cô đặc là một loại chất phụ gia thực phẩm, nhưng hàm chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân (Hg), chì (Pb) và thạch tín (As). Chuyên gia đặc biệt khuyến cáo, ngoài thành phần độc hại có trong hạt trân châu, nếu dùng không đúng cách còn có thể gây ra hóc chết người. Thường xuyên uống trà sữa có thể gặp phải những vấn đề về sức khỏe như sau: 1. Tổn thương gan, thận: Hiện nay, vì lợi ích, nhiều cửa hàng trà sữa trân châu không dùng bột trà tự nhiên mà chế từ bột màu. Khi uống sẽ không khác với trà tự nhiên nhưng thực tế nó được chế tạo từ các chất tổng hợp hoá học. Nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn và sử dụng không thường xuyên thì không nguy hại nhiều tới sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu thêm các chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc uống quá nhiều sẽ là gánh nặng cho gan, thận. Nếu dùng thường xuyên, thời gian tích tụ lâu dài, sẽ gây thương tổn nặng cho chức năng của gan, thận. 2. Tăng khả năng gây vô sinh: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chủ yếu của các loại trà sữa chủ yếu là dầu thực vật hydro hoá, một loại axit béo có dạng trans... Loại axit này sẽ làm giảm hoc môn ở nam giới làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của chị em, loại axit này làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh. 3. Gây béo phì: Dinh dưỡng trong một ly trà sữa phụ thuộc vào hạt trân châu làm bằng chất gì. Chất căn bản là bột khoai mì, khoai lang, và đường nâu. Tùy theo độ lớn của ly, hàm lượng calo trong một ly trà sữa nằm trong khoảng từ 400 -1000 calorie. Theo các nhà dinh dưỡng, nếu một ngày uống 3 ly trà sữa thì đã đủ cho tiêu chuẩn mỡ cần thiết cho một ngày. Nếu uống 4 ly một ngày nghĩa là đã nạp vào 78 gram tinh bột, đủ tiêu chuẩn cho một ngày. Trong 78 gram tinh bột này bao gồm 51,7 gr đường. Để tiêu được lượng mỡ, đường, và tinh bột như vậy trong một ly trà sữa thì phải đi bộ 1,5 tiếng. Vì vậy, những ai đang có ý định giảm cân cần tránh xa loại thức uống này. Trên đây là một số thông tin về tác hại của trà sữa, một đồ uống được nhiều người ưa thích, cho cháu tham khảo nhé. Nếu không thể bỏ hẳn thì cháu nên hạn chế uống loại đồ uống này để phòng bệnh tật. Chúc cháu khỏe