Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi: Mẹ cháu năm nay 42 tuổi thường xuyên bị đau đầu do không ngủ được, mắt lúc nào cũng thâm cuồng, đi lại hoa mắt chóng mặt,.... Mẹ cháu đi ra hiệu thuốc và cả đi khám đều bảo bị rối loạn tuần hoàn não,... Dạo gần đây phải hơn 20 ngày rồi mẹ cháu ngày nào cũng đau đầu, không ngủ được. Mẹ cháu bảo trước đau đầu mấy ngày nếu ngủ được tí thì lại đỡ, không hiểu sao lần này mẹ cháu lại bị đau lâu như thế lại kèm theo chứng mất ngủ. Mẹ cháu đi khám về họ phát thuốc uống, có cả thuốc ngủ. Mẹ cháu uống vào vẫn không đỡ đau, mà cũng không ngủ được. Uống thuốc vào mẹ cháu lại thấy đau cả dạ dày (vì mẹ cháu cũng bị cả viêm loét dạ dày), uống thuốc vào mẹ cháu còn bảo cảm giác người lâng lâng, bủn rủn, hoa mắt, đi lại chỉ sợ ngã... Bác sĩ cho cháu hỏi có thuốc gì tốt hay có cách gì để mẹ cháu ngủ được không ạ? Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! - Vấn đề của mẹ bạn thật sự là 1 vòng lẩn quẩn giữa: viêm dạ dày - đau đầu, chóng mặt - mất ngủ: khi bị đau đầu, chóng mặt -> mất ngủ -> đau đầu, chóng mặt + viêm dạ dày nặng thêm. Do đó việc quan trọng là xác định triệu chứng nào có trước. - Nếu như bạn nói thì mẹ bạn bị mất ngủ trước, do đó chỉ cần điều trị mất ngủ được, tự khắc đau đầu, chóng mặt sẽ giảm dần. Đồng thời viêm dạ dày sẽ không bị nặng thêm - Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ: + Rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ tiền mãn kinh + Lo lắng, suy nghĩ nhiều + Do thuốc lá, cà phê, các loại thuốc gây mất ngủ (thuốc giảm đau, lợi tiểu,...) + Do thay đổi sinh hoạt, biến cố trong cuộc sống + Do đặc thù công việc +... Việc đầu tiên là loại trừ các nguyên nhân trên gây mất ngủ cho mẹ bạn. Sau đó là kết hợp khám chuyên khoa thần kinh để được tư vấn và điều trị các loại thuốc chuyên sâu (nhớ khai bệnh lý viêm dạ dày để bác sĩ cho thêm thuốc hỗ trợ và tư vấn cách dùng thuốc) Thân!