Xin chào bác sĩ, Con e được 18 tháng tuổi,em muốn hỏi về chế độ dinh dưỡng cho cháu. cháu giờ ăn ngày 4 bữa e muốn hỏi rằng nên cho cháu ăn thêm sữa vào lúc nào là hợp lý ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
Chào ban! Theo chuẩn của WHO , số đo và cân nặng trung bình của trẻ 18 tháng tuổi như sau: Bé gái có chiều cao trung bình là 80,7cm (dao động từ 74,9 cm đến 86,5 cm), cân nặng trung bình 10,2 kg (dao động từ 8,1 kg đến 13,2 kg). Bé trai có chiều cao trung bình là 82,3 cm (dao động từ 76,9 cm đến 87,7 cm), cân nặng trung bình 10,9 kg (dao động từ 8,8 kg đến 13,7 kg) Bạn so sánh và đối chiếu với bé nhà. Về chế độ dinh dưỡng cho bé 18 tháng tuổi bạn tham khảo thêm: Một số lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ 18-24 tháng tuổi – Bữa sáng nên cho trẻ ăn uống nhiều hơn, chất lượng hơn một chút vì nó sẽ cung cấp dinh dưỡng cho trẻ hoạt động suốt buổi sáng. Bữa tối cho ăn ít hơn 2 bữa trước, thức ăn dễ tiêu hơn sẽ khiến trẻ ngủ ngon hơn. – Ở lứa tuổi này bé đã ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau vì vậy bạn cần cho bé ăn càng đa dạng càng tốt. Trẻ một tuổi trở đi đã có 1 số răng sữa, tiêu hóa và nhai đã khỏe dần. Trước đây thức ăn của trẻ chính là sữa, sau chuyển dần sang ăn bột, cháo gạo, thịt, trứng. Mỗi ngày trẻ ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ, mỗi bữa cách nhau 3-4 giờ. – Khi nấu cháo cho trẻ bạn nhớ cho thêm rau xanh và dầu mỡ. – Khi trẻ tập ăn cơm, bố mẹ hãy tập cho trẻ thói quen nhai kỹ, nuốt chậm. – Mẹ không nên ninh xương nấu cháo cho trẻ, vì canxi từ xương không tan trong nước. Ngoài thịt, bạn nên cho con ăn cua đồng, tôm, cá, hến….đây là những thực phẩm giầu canxi, và cũng là nguồn cung cấp chất đạm tốt cho cơ thể Thân!