BXin chào bác sĩ,tôi muốn hỏi năm nay tôi 18t nhưng cân nặng chỉ nằm ở mức 42kg ( Nam) như vậy tôi có khả năng mắc bệnh gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Chiều cao của bạn là bao nhiêu. Để tăng cân trước tiên bạn cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, lối sống sinh hoạt lành mạnh. Bên cạnh đó bạn cần đi khám để tìm ra nguyên nhân vì sao gầy. Có thể bạn bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn cân bằng hoóc môn hoặc mắc một bệnh nào đó. Khi đã xác định bệnh, cần chữa trị kịp thời. Bạn nên có chế độ dinh dưỡng dư thừa calo để lượng calo mà cơ thể nhận được từ thức ăn luôn vượt số calo tiêu thụ trong ngày. Mỗi ngày bạn nên ăn thêm 500 Kcal để có thể tăng 0,5 kg sau mỗi tuần. Không nên ăn thêm quá 500 Kcal/ngày để tránh lên cân quá nhanh. Bạn có thể duy trì chế độ ăn như cũ nhưng có thêm 3 bữa nhẹ giữa các bữa chính (chọn những món có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem, bánh ngọt, bimbim) hoặc chỉ ăn 3 bữa/ngày nhưng tăng thêm cơm, thịt, cá, bơ sữa trong mỗi bữa hoặc mỗi ngày nên ăn 1 hộp sữa chua. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như chè đặc, cà phê, thuốc lá. Nâng cao chất lượng giấc ngủ.Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và tránh cảm giác khó chịu ở bụng do ăn nhiều.Nếu không có thời gian để chuẩn bị bữa phụ thì bạn có thể tham khảo sữa Sunny Gain dành cho người gầy hoặc Ensure Abott. Chúc bạn sức khỏe