Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi. Năm nay cháu 17t nhưng rất gầy chỉ nặng 47kg. Bác sĩ cho ý kiến về thực phẩm nào nên ăn để tăng cân
Trả lời:
Chào em. Bs đã đọc câu hỏi của em và tư vấn như sau: Em muốn biết cân nặng có tương thích với chiề cao không thì em nên cho BS biết thêm chiều cao hiện tại để từ đó suy ra BMI nếu BMI > 18.5 thì cũng chấp nhận được. Còn nếu em muốn tăng cân thì phải tính ra nhu cầu năng lượng mỗi ngày VD em 47k thì nhu cầu năng lượng 1 ngày của em = 1500kcal và em phải tăng hơn 20% nhu cầu năng lượng cơ bản mỗi ngày là 1500 + 300 = 1800kcal. Ví dụ một dĩa cơm tấm buổi sáng khoảng 500-600kcal và thêm bữa ăn trưa ăn tối, mỗi bữa khoảng 600kcal hơn thì em mới có thể tăng cân hơn được. Đó là cách tính cơ bản để có thể tăng năng lượng, và thực phẩm nhiều năng lương thường ở trong thịt mỡ, heo, ba chỉ ... thị bò ... thế nên em có thể kham khảo những loại thực phẩm nhiều năng lượng. Thân mến.