Xin chào bác sĩ, e năm nay 19t là nam. Nhiều người khi sờ vào người e nói e có cơ địa nóng, khó hấp thu chất dinh dưỡng, có đúng k ạ?
Trả lời:
Biểu hiện của nóng trong người (nhiệt) : Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Khi bạn có các dấu hiệu sau: - Da dẻ hơi khô, sờ vào thấy nóng chứ ko mát mẻ - Môi thường đỏ và căng mọng, hơi khô - Hơi thơ nóng hoặc hôi - Hay chảy máu răng khi đánh răng hoặc tự nhiên chảy - Đêm ngủ bứt dứt, khó chịu - Hay đổ mồ hôi mà ko phải do nguyên nhân khác (như còi xương, rối loạn điều hòa nhiệt ...) - Hay có mụn nhọt, hoặc có nhiều rôm xảy - Thể trạng hay gầy , hoặc ăn nhiều mà ko tăng cân - Hay bị đi táo bón - Nước tiểu vàng (trừ nguyên nhân do thức ăn nhé ) , đi tè số lượng ít .. Vì vậy người bạn có các dấu hiệu trên gọi cơ thể nóng bạn nhé. Bạn nên hạn chế uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá; ăn uống điều độ. Khi chúng ta ăn nhiều thức ăn cay, nóng, chất béo, chất đạm, thực phẩm quá ngọt hoặc là các chất quá nhiều năng lượng - chính năng lượng thừa bị đốt cháy làm gia tăng chuyển hóa cơ bản nên sinh nhiệt trong cơ thể gây nóng. Bạn nên uống nhiều nước; làm việc trong môi trường trong sạch và thời tiết mát mẽ giúp cơ thể giảm nóng. Thân ái chào bạn.