Xin chào bác sĩ, Em bị lao phổi và đã điều trị 6 tháng ở địa phương nay em hết bệnh và đang tập gym ở clb dc 3 tháng lên dc 7kg em muốn xin các bác sĩ tư vấn thêm cho em chế độ ăn uống hợp lý và chế độ luyện tập ạ vì em nghe nói mới hết lao đi tập nặng có thể mắc nguy cơ lao cơ ạ em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em! Về chế dộ dinh dưỡng em phải đảm bảo đầy đủ chất và các thành phần (đường, tinh bột, protein, khoáng chất, ăn thêm nhiều rau và hoa quả, uống thêm sữa, ăn phô mai). Về chế độ ăn phải đảm bảo tối thiểu 3-4 bữa/ ngày, tuyệt đối không bỏ bữa sáng. Trước khi ngủ có thể uống 1 ly sữa pha với mật ong (giúp dễ ngủ lại tốt cho sức khỏe). Về chế dộ luyện tập thì em nên luyện tập vừa phải, phù hợp thể lực của mình, hạn chế tập gắng sức Về chế độ sinh hoạt em nên ăn ngủ đúng giờ, tránh thức khuya. Về bệnh lí thì em phải tái khám, kiểm tra theo đúng lịch hẹn, phòng ngừa tình trạng tái phát. Chúc em sống vui khỏe!