Xin chào bác sĩ, e cao 1m7 nặng 54 kg, e muốn tăng cân, e đã dùng rất nhiều thực phẩm có chứa nhìu tinh bột đạm chất béo, nhưng e vẫn không thể tăng cân, bác sĩ cho e hỏi tại sao và có cách nào khắc phục ko ? E cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Tính ra chỉ số BMI của bạn là 18,7 như vậy bạn đạt chuẩn , mức bình thường. Để tăng cân tốt bạn nên có một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, ăn đều đặn ít nhất 3 bữa/ngày, không được bỏ bữa, mỗi ngày ngủ đủ 7-8h và tránh stress. Ngoài ra bạn nên làm theo một số gợi ý sau: Lấy lại cảm giác thèm ăn bằng cách tạo cho mình những thực đơn với các món ăn mà bạn thích nhất và hãy đa dạng hóa các bữa ăn để không bị nhàm chán. Nên ưu tiên các món ăn tự nấu hơn là các loại thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. Nên ăn với nhiều người sẽ cảm giác ăn ngon và nhiều hơn khi ăn một mình. Bạn hãy dành nhiều thời gian cho bữa ăn hơn bình thường. Nên ăn nhiều hơn những thực phẩm giàu năng lượng như ngũ cốc, thực phẩm có chứa tinh bột hoặc thức ăn chế biến từ đậu, sữa, món tráng miệng có chứa đường, hoa quả khô, cá… Đặc biệt nên ưu tiên cho những thức ăn có chứa bơ, kem, thịt mỡ... Giảm bớt các loại thức ăn có chứa ít calo như rau và hoa quả. Một ngày chỉ nên ăn 400-500 g hoa quả và rau. Ăn nhiều bữa trong ngày và mỗi ngày bạn nên uống thêm 200-400 ml sữa nguyên kem. Bạn nên dành thời gian luyện tập một số môn thể thao đòi hỏi sự vận động cơ bắp như bóng bàn, cầu lông, tennis, bóng chuyền, khiêu vũ, judo… Nên luyện tập với cường độ mạnh nhưng thời gian luyện tập mỗi ngày nên rút ngắn. Nếu đã làm như trên mà cân nặng không tăng bạn hãy đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân vì sao mình gầy. Có thể bạn bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hormon... làm cân nặng không tăng. Do vậy bạn nên khám chuyên khoa nội tiêu hóa để xem tình trạng hấp thu, bệnh lý ruột kích thích để BS điều trị kịp thời. Thân!