Xin chào bác sĩ, cho em hỏi là cholesterol và mỡ trong máu có giống nhau không? và nếu bị thì điều trị như thế nào? e nga nói nó ảnh hưởng tới huyết áp, tim, đột quỵ đúng k ạ? e cám ơn
Trả lời:
Chào em! Mỡ máu là từ nói chung chung, trong bộ mỡ máu có nhiều thành phần khác nhau. Gồm Triglyceride, Phospholipid, Cholesterol thành phần rối loạn thường là Triglycerid và Cholesterol. trong phần Cholesterol có LDL và HDL thì thành phần HDL là thành phần có tác dụng tốt, chống lại các nguy cơ tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, ngược lại LDL là thành phần có hại, gây ra những rối loạn tới chức năng mạch máu, tăng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa... Điều trị tùy theo sự tăng ưu thế của loại mỡ nào mà BS có chỉ định dùng thuốc để giảm loại mỡ đó. Các nhóm thuốc hạ mỡ máu có thể là Fibrat hay Statin..