Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi chế độ ăn uống và vận động đối với nguời bị dãn tĩnh mạch chi dưới như thế nào là hợp lí
Trả lời:
Chế độ ăn cho người suy giãn tĩnh mạch – Bạn nên ăn những gì? – Một chế độ ăn kiêng ngặt nghèo sẽ làm cho bạn dễ bị táo bón,yếu tố này là nguyên nhân làm tăng bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch. Tuy nhiên ăn kiêng với chế độ hợp lý sẽ giúp bạn khắc phục được căn bệnh này. – Có nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin và các sản phẩm từ chất khoáng rất tốt cho hệ tuần hoàn cũng như giúp nâng cao sức khỏe: Công dụng của chất xơ – Một trong những nguyên nhân làm cho bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch nặng hơn là chứng táo bón. Nghiên cứu chứng minh được rằng táo bón làm tăng sức ép lên thành mạch của đôi chân. Để tránh điều này, chúng ta nên thêm lượng chất xơ vào khẩu phần ăn kiêng của mình. – Chất xơ không cung cấp chất dinh dưỡng nhưng giúp điều tiết quá trình tiêu hóa. Chất xơ có nhiều trong rau và ngũ cốc nguyên chất. Ngũ cốc nguyên chất ngoài ra còn giàu vitamin nhóm B và vitamin E, nhiều chất khoáng như: canxi, sắt và kẽm. – Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cả hai chất này đều cần thiết cho sức khỏe. Chất xơ hòa tan giúp chống lại táo bón và giảm cholesterol. Chất xơ không hòa tạo cảm giác no và giúp phân mềm hơn. – Bữa ăn kiêng cân đối, nhiều trái cây và rau xanh , ít muối và chất béo cũng là bước đầu tiên trong việc điều trị Suy Giãn Tĩnh Mạch. – Lưu ý khi ăn nhiều chất xơ , nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Nước giúp máu tuần hoàn tốt hơn,chống táo bón và loại trừ các độc tố. – Ngoài ra, bệnh nhân được khuyên nên ăn 1 dĩa rau xanh trước mỗi bữa ăn, sẽ giảm cảm giác thèm ăn, ngoài ra rau xanh cung cấp nhiều chất bổ dưỡng, ít cholesterol,giúp tiêu hóa tốt . Rau xanh còn phá vỡ chất carbohydrate,chất béo và đường trong hệ thống tiêu hóa. – Các loại trái cây như: cam, nho, dâu…, chứa nhiều vitamin C, cần thiết cho quá trình tạo collagen. Collagen giúp thành tĩnh mạch dẻo dai và bền chắc. Chất axit béo có trong những loại trái cây khô như: quả kiên, các loại hạt và cá xanh cũng giúp hệ thống tuần hoàn hoạt động tốt hơn. Axit béo – Dầu cá chứa rất nhiều axit béo giúp chống lại bệnh tim mạch. Để da không bị ngứa, đỏ và lên thẹo, cũng như để bảo vệ các mạnh máu, chúng ta nên dùng dầu cá. Qủa mâm xôi – Quả mâm xôi rất tốt cho người bị Suy Giãn Tĩnh Mạch. Chúng chứa nhiều hợp chất giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng đau nhức của bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch. Những điều không nên làm Những bài tập gắng sức nhiều và làm tăng quá nhiều áp lực lên đôi chân của bạn: – Ví dụ: Chạy, nâng tạ đứng, chơi thể thao nặng, đứng lâu , tập aerobic trên 30 phút mỗi lần… Những động tác gập gối lâu – Ví dụ tư thế ngồi hoa sen trong YOGA, ngồi chéo chân trong thời gian lâu, ngồi chồm hổm…Những tư thế này sẽ làm tăng lượng máu ứ đọng ở vùng chân và làm tăng áp các tĩnh mạch. Đừng nín thở khi tập luyện – Khi nâng tạ, hầu hết mọi người có phản xạ nín thở. Nín thở sẽ làm tăng áp lực máu. Và điều này rất tệ hại nếu bạn bị giãn tĩnh mạch. Hãy nhớ khi nhấc vật nặng lên thì thở ra và hít vào khi hạ xuống. Những thói quen không đúng khi bắt đầu bị suy giãn tĩnh mạch – Thoa dầu nóng – Ngâm chân nước nóng, ngâm nước muối – nước khoáng nóng. – Châm cứu, chích lể lấy máu, đắp, phun thuốc đông y… Những thói quen này không hiệu quả hoặc làm nặng thêm tình trạng suy tĩnh mạch. Những điều nên làm Đi bộ mỗi ngày – Đi bộ thường xuyên mỗi ngày ít nhất là 30 phút, thời gian này có thể cộng dồn. Đây là cách tập luyện rất tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch. Bơi lội – Đây là môn thể thao thích hợp và mang nhiều lợi ích cho người bị suy giãn tĩnh mạch. Bài tập đưa chân ngang hoặc cao hơn người bạn – Hãy nhớ chọn những bài tập nào mà khi tập đôi chân bạn phải ngang người hoặc cao hơn tim của bạn. Ví dụ cử động chân trên giường khi bạn nằm, nằm và làm động tác đạp xe đạp trên không, khi ngồi nếu được hãy đặt chân của bạn ngang với mông. – Hãy vận động chân và cổ chân bất cứ lúc nào bạn có điều kiện. Bạn nhớ co duỗi cẳng chân, xoay nhẹ vùng cổ chân mắt cá chân, Hãy giữ chân bạn luôn chuyển động khi có thể. – Hãy thở ra hít vào đều đặn khi tập thể dục. Sự di chuyển của cơ bụng giúp máu lưu thông. Điều này giúp giảm áp lực cho các tĩnh mạch của bạn. Đây là mẹo nhỏ giúp bạn giảm nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch, khi tập thể dục hãy nhớ mang vớ ép y khoa. Thân ái chào bạn !