Xin chào bác sĩ, em là nam 20t, sinh viên và là người ăn chay, cho em hỏi có cách nào bổ sung các dinh dưỡng cần thiết không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, Hiện nay việc ăn chay rất phổ biến và thực đơn cho người ăn chay cũng rất đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng. Trong chế độ ăn hàng ngày, chúng ta phải đảm bảo có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng. - Nhóm chất bột, đường: có nhiều trong gạo, khoai, bắp, lúa mì cũng như các loại ngũ cốc khác - Nhóm đạm: có nhiều trong các loại đậu, đặc biệt là đậu nành... - Nhóm chất béo: có nhiều trong các loại hạt có dầu ( đậu nành, mè, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt gấc…) - Nhóm các vitamin và khoáng chất: có trong các loại rau, củ quả và trái cây. Ví dụ, những loại có lá màu xanh đậm, vàng như cam, cà rốt, cà chua, khoai lang, bí đỏ, dưa hấu cung cấp vitamin C, A và chất xơ. Bông cải xanh, rau cần tây cung cấp vitamin B9, vitamin C, beta caroten… Bạn nên kết hợp sao cho có 1 thực đơn hợp lý, đủ chất hàng ngày. Ngoài ra có thể bổ sung vitamin dạng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để không bị thiếu chất. Thân mến!