Chào bác sĩ! E sinh cháu đã được 2 tháng! Em có thể uống sữa tươi đóng hộp như Vinamilk được không ạ?
Trả lời:
Nếu mẹ đang tìm kiếm một loại thức uống lợi sữa sau khi sinh, một trong những lựa chọn lý tưởng và đơn giản nhất chính là… uống sữa.Thật thiếu sót nếu mẹ bỏ qua sữa và các thực phẩm từ sữa như phô mai, yogurt… trong thực đơn của mình. Dưới đây là 4 lợi ích khi mẹ mới sinh uống sữa: - Bổ sung chất lỏng cho cơ thể: Mẹ đang cho con bú cần uống rất nhiều nước để làm “nguyên liệu” giúp các cơ quan sản xuất sữa hoạt động hiệu quả. Bên cạnh nước lọc, nước trái cây hay các loại trà vằng, nước gạo lứt…, mẹ có thể uống sữa để tăng cường lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể. Trong 2 đến 3 lít chất lỏng mà mẹ uống mỗi ngày, sữa có thể chiếm khoảng 20 đến 30%. - Bước “khởi động” trước khi cho con bú: Nhiều mẹ thắc mắc, việc uống sữa có giúp tăng lượng sữa mẹ hay không? Nhiều người cho rằng uống một ly sữa nóng trước khi cho con bú khoảng 15 đến 20 phút giúp mẹ xuống sữa nhiều hơn. - Tăng cường canxi: Việc bổ sung canxi từ sữa và nhiều nguồn khác cần được duy trì trong suốt thời gian mang thai và cho con bú. Canxi là một thành phần quan trọng trong sữa mẹ, giúp bé tăng chiều dài, đồng thời có một khung xương và răng khỏe mạnh. Dù mẹ không bổ sung bất kỳ một nguồn canxi nào trong thời gian cho con bú, cơ thể mẹ vẫn sẽ luôn ưu tiên đưa đủ lượng canxi cần thiết cho bé vào trong sữa mẹ bằng cách lấy lượng canxi dự trữ trong cơ thể mẹ. Chính vì vậy, nếu mẹ lơ là việc bổ sung canxi trong thời gian này, việc đối mặt với nguy cơ bị loãng xương, hỏng răng trong tương lai là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Việc uống 3 ly sữa mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa khả năng thiếu canxi ở mẹ. - Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng: Tuy thành phần dinh dưỡng trong các loại sữa cho mẹ sau sinh thường khác xa sữa mẹ, những loại thức uống này vẫn cung cấp cho mẹ một lượng lớn nước, canxi, protein, chất béo và các vitamin có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy, mẹ không nên bỏ qua nguồn dinh dưỡng này. Như vậy, em có thể uống sữa tươi tiệt trùng của Vinamilk hoặc của các hãng khác trong thời gian cho bé bú. Cần lưu ý đến thời hạn sử dụng ghi trên bao bì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài sữa bò tươi, em có thể uống sữa dê hoặc rất nhiều loại sữa được làm từ các loại hạt như sữa yến mạch, sữa hạnh nhân, sữa bắp, sữa hạt sen hoặc sữa mè đen thay thế cũng rất tốt. Chúc em mạnh khỏe, bé hay ăn chóng lớn