xin chào bs.chị em hiện đang mang thai được 30tuần.bác sĩ cho em hỏi chị ấy uống sữa tươi thay cho sữa bầu được không ạ
Trả lời:
Chào bạn. Hiện nay vấn đề bổ sung sữa cho bà mẹ mang thai đang được tranh cãi khá nhiều. Ở tuần thứ 30 thì bà bầu cần bổ sung thêm canxi, sắt, vitamin nhóm B (nhất là magie B6 cho sự phát triển hệ thần kinh của bé), các vitamin khác... Ở người lớn, sữa tươi hay sữa công thức cho bà bầu ko tốt hẳn như là quảng cáo. Người ta đã thống kê ở Đông Nam Á, do ko có thói quen uống sữa liên tục từ bé đến trưởng thành nên hiệu quả của sữa ko cao. Ngoài ra, nếu bà bầu tăng cân nhiều thì sữa ko phải là lựa chọn ưu tiên. Chị có thể uống calxi bổ sung và sắt bổ sung cũng được. Tuy nhiên, nếu thích, chị có thể dùng bất cứ sữa nào. Và mẹ tăng cân quá nhiều cũng ko tốt cho quá trình mang thai, vừa dễ mắc các rối loạn chuyển hoá đường (đái tháo đường thai nghén), tăng huyết áp thai nghén... Vừa gặp khó khăn cả trong sinh thường và sinh mổ Chúc chị và em bé khỏe mạnh