Xin chào bác sĩ, Thưa bs cháu đang bầu sag tuần 16.bs cho cháu hỏi cháu ăn được thịt trâu,thịt chó ko ạ?cháu cần bs những j và kiêng những j ạ.cháu cảm ơn bs ạ
Trả lời:
Chào cháu ! Cháu có thai tuần thứ 16 tuần là tháng thứ 4 thai kỳ 1 - Thai nhi ở tháng thứ 4 phát triển như sau - Tuần thứ 13: Thông qua siêu âm có thể nhận thấy thai nhi đã những phản ứng như mút ngón tay, nhăn mặt, cau mày hoặc nheo mắt. - Tuần thứ 14: Kích thước của thai nhi đạt khoảng 10cm tính từ đầu tới mông, cân nặng khoảng 70 gram, mí mắt vẫn khép nhưng có thể cử động các khớp chân và khớp tay. - Tuần thứ 15: Em bé sẽ lớn hơn cả về kích thước và trọng lượng so với tuần thứ 14. Tuần thứ 15, một em bé phát triển bình thường sẽ dài 11, 5 cm và nặng khoảng 100 gram. Khi này hai chân của bé cũng phát triển hơn, lộ đầu rõ hơn và dịch chuyển về phía trước, mô da đầu được hình thành, hai tai di chuyển về sau, móng chân bắt đầu dài thêm. - Tuần thứ 16: Khi này cân nặng của trẻ đã đạt tới 140 gram, chiều dài khoảng 13 cm, khung dương sẽ bắt đầu chuyển sang dạng xương, bé cũng có thể xoay chuyển các khớp, tuyến mồ hôi cũng bắt đầu phát triển. 2. Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 thế nào - Thai phụ nên ăn làm nhiều bữa nhỏ khác nhau trong ngày, phải lưu ý không nhai lệch về một bên, mọi đồ ăn đều phải nhai kỹ rồi mới nuốt. Phải tránh xa các đồ uống và chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia... - Nên ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin: - Bổ sung vitamin A bằng các thực phẩm như tôm, cá, trứng, sữa và gan các loại động vật. Ngoài ra ở trong các loại rau củ màu đậm như rau muống, rau khoai lang, rau cần ta, rau đay, rau rền, củ khoai nghệ, đu đủ chín, bí đỏ…cũng chứa rất nhiều caroten và khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A Vitamin B1: Có nhiều trong các loại ngũ cốc và các loại hạt họ đậu như: đậu xanh, bột mỳ… Vitamin B6: Có nhiều trong ruốc thịt, gan bê, thịt gà… Vitamin D: Có nhiều trong dầu gan cá, lòng đỏ của trứng, chất béo từ sữa, thịt lợn… Vitamin B2: Có nhiều trong hạt ngũ cốc toàn phần và thức ăn có nguồn gốc động vật. Vitamin B12: Nên ăn pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, ăn nhiều cá, cải xoong, quả hạnh nhân, dưa bắp cải, sữa tươi hoặc sữa bột, nước khoáng... Ở tháng thứ 4 của thai kỳ, cảm giác thèm ăn tương đối mạnh. Tuy nhiên thai phụ cần phải ăn uống hợp lý, cần theo dõi và khống chế tốt cân nặng bởi nếu thể trọng tăng nhanh sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề. Mỗi tuần chỉ nên tăng khoảng 300 đến 400 gram là hợp lý, không nên vượt quá 500 gram. - Cháu ăn được thịt trâu nhưng Cháu không nên ăn thịt chó mặc dù thịt chó rất nhiều năng lượng .Cháu làm theo hướng dẫn nhé .Thân