Xin chào bác sĩ, cho e hỏi vk e đã có bầu gần 7tháng rồi, thời gian này nên ăn uống như thế nào để đảm bảo sức khỏe vậy bác sĩ. cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Cũng như các tháng trước, việc duy trì chế độ ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết có trong 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin & khoáng chất nhưng chỉ khác là hàm lượng tăng dần lên so với những tháng trước. Bà bầu nên chia 3 bữa ăn chính thành 6 bữa ăn nhỏ, việc ăn uống từ từ và điều độ sẽ giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể thuận lợi hơn vào con mà không vào mẹ, giúp mẹ tăng cân đúng chuẩn trong thai kỳ, con lớn khỏe mạnh. Ngoài ra, tháng 7 bụng các bà bầu cũng nặng nề, nên việc ăn quá no trong 1 bữa ăn sẽ khiến bụng mang một lượng thức ăn quá nhiều, khiến bà bầu mệt nhọc hơn. Nên dùng những thức ăn có nhiều canxi như sữa, phômai, cá hồi, tôm, cua ốc ếch, ghẹ, ngao, súp lơ xanh cho các bà mẹ mang thai tháng thứ 7. Mỗi ngày 2-3 cốc sữa (tương đương với 1 lít), nên uống loại sữa tươi không đường (đã tách béo) vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất mà mẹ không lo thừa cân khi mang thai; Việc bổ sung sữa sẽ góp phần vào quá trình xương bé phát triển nhanh và cứng cáp hơn. Ngoài ra, bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin, sắt, chất đạm… như trái cây, rau có màu xanh đậm, trái cây tươi, thịt, cá. Giai đoạn này một số bà bầu thường bị táo bón vì thế mà cung cấp lượng nước là điều hết sức quan trọng hoặc có thể ăn nhiều thực phẩm có chất xơ. Các nghiên cứu gần đây cho biết rằng việc ăn cá chứa dầu (cá hồi, cá ngừ hay cá thu) dồi dào axit béo omega 3 giúp phát triển bộ não thai nhi và đặc biệt, có ảnh hưởng đến chỉ số IQ của bé trong tương lai. Vì thế, ăn đủ lượng cá chứa dầu là điều quan trọng. Bạn có thể ăn khoảng 2 phần cá chứa dầu mỗi tuần; nhưng nếu bạn không chịu được mùi vị của chúng thì dùng viên bổ sung cá chứa dầu theo chỉ dẫn của bác sĩ là lựa chọn hợp lý. Thân