Xin chào bác sĩ, toi 46 tuoi, bi gan nhiem mo, xin bac sy cho mot don thuoc dieu tri, Thanks
Trả lời:
Chào bạn! Gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu. Người ta thấy rằng, mọi độ tuổi đều có thể mắc gan nhiễm mỡ, đặc biệt là ở độ tuổi ngoài 40. Với những người mắc bệnh mỡ máu cao, tiểu đường hoặc tăng huyết áp, nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ sẽ cao hơn người bình thường. Để phòng và chữa bệnh gan nhiễm mỡ nên tuân thủ những quy tắc sau: - Không nên uống rượu. Nếu muốn uống rượu, chỉ nên uống vang đỏ là rượu có tác dụng phòng ngừa tim mạch và ung thư. - Nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu cholesterol như các loại phủ tạng động vật: ruột, dạ dày... - Nên hạn chế chất béo, ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá) trong một thời gian. Cần chú ý ăn cân đối dầu thực vật và mỡ động vật theo tỷ lệ 3 dầu 1 mỡ để đảm bảo cân đối dinh dưỡng. Nên ăn những món luộc, thay thế các món rán, chiên mỡ, chiên bơ.. - Nên tăng cường ăn cá tôm, cua, đậu. Nên ăn tăng rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Các chất xơ có tác dụng hạn chế hấp thu các chất béo vào cơ thể. - Nên sử dụng các loại sữa không đường ít béo và tốt nhất là nên ăn sữa chua. - Đặc biệt chú ý ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ . - Nếu có bệnh, khi dùng thuốc, cần hỏi bác sĩ về tác dụng gây độc gan của thuốc và hạn chế tối đa sử dụng các thuốc gây độc cho gan. - Chú ý khám sức khỏe định kỳ: Đặc biệt với những người béo phì, tăng mỡ máu, nghiện rượu, viêm gan B, C mãn tính và với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.