Xin chào bác sĩ Tôi bị đường trong máu cao, đi khám bs bảo chưa cần uống thuốc, xin hỏi tôi nên ăn uống sinh hoạt ra sao để phòng ngừa tiểu đường. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Bs xin tư vấn cho bạn cách ăn uống như sau: 1/ Ăn ít chất béo: nên ăn các loại thực phẩm ít chất béo và calo, ăn nhiều rau xanh, trái cây, tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn... , nếu ăn thịt chỉ nên ăn thịt nạc. 2/ Ăn nhiều chất xơ: ăn nhiều rau xanh nhiều lá (rau chân vịt hoặc rau cải) 3/ Bổ sung thêm ngũ cốc 4/ Hạn chế đường, chất béo và cácbon-hydratbệnh nhân ĐTĐ không nhất thiết phải kiêng vĩnh viễn đồ ngọt. Có điều bạn nên hạn chế và ăn có điều độ. 5/ Luyện tập thể dục, thể thao: nên luyện tập khoảng 30 phút. đi bộ, đạp xe, bơi lội 6/ Uống nhiều nước mỗi ngày Và nhất là nên kiểm tra đường huyết 1 tháng 1 lần nhé!