Dạ bác sĩ cho em hỏi về vấn đề Em 19t và từ nhỏ đến lớn thì e rất ít nói và chánh né nơi đông người và thích ở 1 mình nên e nghĩ chắc do tính cánh hơi trầm nhưng sau thời gian thì e có thay đổi môi trường sống là lên chùa làm công hoả thì e lại hoạt bác nói nhiều và không trốn tránh nơi đông người nữa nhưng ở thời gian về thì em vẫn bị như trước không muốn tiếp với ai nhiều kể cả người thân em chỉ hoạt bát được với mẹ và chị còn mọi người trong gia đình thì em luôn im lặng và em rất hay cáu gắt và quạo lên dù chuyện nhỏ cũng hay tức là tự đánh hoặc làm gì cho mình đau để quên tức em nghĩ đây là tính cánh nhưng em có đọc vài bài báo liên quan tới bệnh trầm cảm em sợ sẽ bị như vậy Em cũng không dám nói cho mẹ biết em bị vấn đề này và em đứng trước nhiều người e bị hồi hộp tim đập nhanh và nói chuyện dấp luôn e không biết như thế là bị gì nữa nhờ bác sĩ chỉ em cách khắc phục
Trả lời:
chào bạn: rất chia sẻ lo lắng của bạn và thông cảm với bạn, có thể chia sẻ với bạn vài điều như sau: bạn có thể mắc trầm cảm, hoặc bị ám thị tâm lý, nên bạn cần nên đến các hoạt động ngoài trời, hay xã hội, bạn bè giao lưu, công tác xã hội như bạn vừa nói ,bạn tham gia liên tục, hàng ngày và tâm sự thật nhiều khi ở những nơi như vậy, và dần dần bạn sẽ quen dần, nếu bạn có mẹ và có chị thì bạn nên nói chuyện với mẹ, mẹ người gần gũi bạn sẽ chia sẻ với bạn, nói với bạn, chứ bạn để càng lâu tình trạng của bạn càng nghiêm trọng rất không tốt cho bạn, nếu cần bạn nên đi gặp trực tiếp bác sĩ tâm lý bạn nhé, chúc bạn sẽ kết nối hoạt bát năng động hơn