chào bác sĩ con cháu nay 4 tuổi rưỡi, cháu gõ chỉ số, chiều cao, cân nặng thì bé bị nhẹ cân. cao 100cm, nặng 15kg bé lười ăn, có cách nào cải thiện tình trạng này không bác cảm ơn bác rất nhiều
Trả lời:
chào bạn Chiều cao trung bình của trẻ 4 tuổi là 101cm với cân nặng trung bình là 18kg, cháu cũng hơi nhẹ cân 1 tý, nhưng chưa đến mức quá lo lắng Vì ở 4 tuổi : Nếu khối lượng cơ thể thấp hơn 12.7kg thì trẻ đang bị thiếu cân. Ngược lại, nếu bé nặng hơn 21.2kg thì trẻ đang mắc chứng béo phì. mẹ có thể cho cháu ăn như sau để tăng trưởng thêm chiều cao, cân nặng : Cha mẹ chú ý bổ sung protein cũng như canxi, vitamin D, vitamin K, collagen (đặc biệt collagen type 2), các khoáng chất (magie, phốt pho, kẽm, kali, sắt…) để con phát triển chiều cao tối ưu và nhanh chóng. Các nguồn thực phẩm đến từ thịt gà, hải sản, cá, đậu hũ, đậu nành, các loại hạt, bơ, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa, trứng, rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh… tốt cho bé Các món ăn được chia thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ trong ngày. Ngoài ra, mẹ bổ sung thêm trái cây, chất xơ, ngũ cốc và hạn chế các món ăn chứa nhiều đường, muối hoặc chất béo dạng rắn. Cha mẹ cho con ăn cùng để con học cách thưởng thức, ăn nhanh hơn để hấp thụ dinh dưỡng , tăng cân tốt hơn. Trân trọng !