chào bác sĩ. xin bác sĩ cho hỏi, bé 6 tuần tuổi. ti mẹ trực tiếp hoàn toàn. bé ti vẫn bình thường, ngủ 1 giấc 3-4 tiếng sau ti, mỗi cữ ti khoảng 15-20p. nhung thường xuyên đi phân có bọt, phân vàng, và rất chậm tăng cân. bé sinh đủ 40 tuần, 3.4kg. nhưng hiện tại bé mới được 4kg. bác sĩ cho hỏi có phải bé bị bất dung nạp lascot hay bị rối loạn tiêu hoá, dẫn đến kém hấp thu không ạ? bé có bổ sung men vi sinh biogaia từ 4 tuần tuổi ạ.
Trả lời:
Chào em! Chứng không dung nạp lactose - Không dung nạp Lactose xảy ra khi ruột non của bé không sản xuất đủ enzyme lactase để tiêu hóa đường sữa đường sữa. Thông thường enzyme lactase sẽ có tác dụng chuyển đường sữa thành hai loại đường đơn là glucose và galactose. Đây là hai loại đường được hấp thụ vào máu thông qua niêm mạc ruột. Nếu thiếu enzyme lactase, đường sữa trong thực phẩm sẽ di chuyển vào đại tràng thay vì được chuyển hóa và hấp thu. Trong đại tràng, vi khuẩn bình thường tương tác với đường sữa không tiêu hoá, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng không dung nạp lactose. Nếu con em có hiện tượng không lên kí, đi ngoài phân có bọt màu vàng, nghi ngờ bé bị bất dung nạp Lactose thì em nên cho bé đi khám Nhi khoa nhé. Thân chào!