chao bs. bé trai nha em 12 thang nang 9.3. hoi truoc em cho be uong honilac 1. e moi chuyen qua sua nutren junor cho be. be uong it ngay khoang 250 ml.luc truoc uong sua honilac cung it ngay khoang 250 ml. bé an rat it. mỗi bữa khoang 4 hay 5 muong gi do. be khong chiu an . xin bs tu van giup e
Trả lời:
Chào em Bé trai 12 tháng nặng 9,3kg, tuy có thấp hơn chuẩn một chút nhưng vẫn được coi là nằm trong giới hạn phát triển bình thường về cân nặng. Nếu bé cao khoảng từ 75 cm trở lên thì em không cần lo lắng về sự phát triển của bé. Vấn đề của bé ở đây là bé ít chịu uống sữa và ăn cũng ít. Bé lười ăn trước hết mẹ cần xem chế độ ăn có phù hợp không, tiếp đó khi cho bé ăn có gì gây tâm lý căng thăng sợ hãi cho con không (ví dụ thay đổi giờ ăn, thay đổi người trông trẻ hoặc cố ép con ăn khi bé không muốn ăn…). Ở tháng tuổi này, một ngày bé nhà bạn cần khoảng 700 ml sữa và ăn ba bữa bột. Về sữa, nếu bé không chịu uống sữa công thức em có thể tận dụng cho bé bú mẹ, hoặc có thể thay thế loại sữa khác cho bé. Ngoài ra, hàng ngày em có thể cho bé ăn thêm sữa chua (mỗi ngày khoảng 50 g) hoặc các sản phẩm khác từ sữa (phô mai, bánh plan...). Để động viên bé ăn nhiều hơn, em có thể thay đổi thực phẩm trong ngày như cháo thịt, cháo trứng, cháo cá với rau xanh và dầu mỡ. Ở tuổi này bé đã có thể bắt đầu ăn cơm nát hoặc cháo đặc hơn. Cho bé ăn hoa quả tươi một đến hai lần sau khi ăn khoảng 30-60 phút. Hạn chế duy trì tính biếng ăn của bé bằng cách mỗi bữa ăn cố gắng dỗ con ăn trong khoảng 30 phút, nếu quá thời gian trên mà bé vẫn không ăn hết thì nên dừng và tập trung cho bé ăn vào bữa sau. Ngoài ra có thể bổ sung một số vi chất như sắt, kẽm và lysin vì thiếu những chất này cũng là nguyên nhân gây biếng ăn. Nếu em đã cho con ăn hợp lý theo lứa tuổi và chăm sóc bé tốt mà cháu vẫn không chịu ăn thì nên cho bé đi khám dinh dưỡng để xác định nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp. Chúc em thành công!