Chào bác sỹ. Bé nhà cháu hấp thụ kém 5 tháng rưỡi bé nặng 6kg3, cháu cho bé uống thêm sữa công thức bé toàn nôn hết ra. Sữa mẹ thì nhiều nhưng bé không hấp thu được, 1 tháng tăng 500g. Cháu nên bổ sung gì cho bé để bé hấp thụ tăng cân tốt ạ
Trả lời:
Chào cháu Không biết bé nhà cháu là trai hay gái và chiều cao của bé đo được bao nhiêu cm. Theo chuẩn phát triển của Tổ chức Y tế thế giới cho trẻ dưới 5 tuổi thì bé gái 5 tháng tuổi có cân nặng và chiều cao trung bình là 7kg và 64cm. Chỉ số cân nặng và chiều cao trung bình đối với bé trai 5 tháng là: 7,5kg và 66cm. Như vậy, con của cháu đang bị suy dinh dưỡng. Ở lứa tuổi này có nhiều nguyên nhân gây chậm tăng cân, có thể do đường tiêu hóa của bé, có thể do chế độ ăn, cũng có thể do một số bệnh mãn tính không thuộc đường tiêu hóa. Không biết bé có bị nôn ra khi bú sữa mẹ hay không hay chỉ bị nôn khi uống sữa công thức và không hiểu vì lý do gì mà cháu cho rằng bé không hấp thu được sữa mẹ. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ này là sữa mẹ. Thông thường, người mẹ nào cũng có đủ sữa cho con. Vì vậy, có lẽ cháu nên kiểm tra lại sữa bột đang cho con uống và thử không cho bé uống thêm sữa công thức, mà bú mẹ hoàn toàn. Cho bé bú theo nhu cầu, đủ thời gian, mỗi lần kiệt từng bầu sữa. Để đảm bảo có đủ sữa cho con, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường uống nước, sữa. Nếu tình trạng không cải thiện, cháu nên đưa bé đi khám bác sĩ Dinh dưỡng nhi để được khám và tư vấn dinh dưỡng phù hợp, cụ thể. Thân mến!