Thưa bác sĩ bé nhà e được 7 tháng 30 ngày thì bé có uống được nước ép không ạ? E có cho bé ăn súp đc k ạ?
Trả lời:
Chào em Trên lý thuyết, sau khi bé tròn một tháng tuổi là đã có thể cho bé uống nước hoa quả. Tuy nhiên, ở những bé được bú mẹ hoàn toàn thì không cần thiết vì trong sữa mẹ đã đầy đủ vitamin cho bé ở giai đoạn trước tuổi ăn dặm. Nay bé nhà em đã trên 7 tháng tuổi, là giai đoạn mẹ cần cho bé ăn dặm nên em có thể cho bé uống nước ép trái cây. Thời điểm tốt nhất cho bé uống là khoảng một giờ đồng hồ sau khi bé bú bữa chiều. Chú ý không nên trộn lẫn nước hoa quả vào sữa cho bé bú vì làm như vậy sẽ khiến cơ thể bé rất khó hấp thụ chất dinh dưỡng có trong sữa và trái cây. Khi bắt đầu cho bé tập uống nước hoa quả, mỗi ngày chỉ nên cho bé uống 1 lần từ 5 – 10ml nước ép nguyên chất pha loãng với một chút nước ấm. Sau này, khi bé đã lớn hơn, có thể cho bé uống 2 – 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 15 – 20ml nước hoa quả. Lưu ý không nên sử dụng nước hoa quả đóng hộp cho bé mà dùng hoa quả tươi là tốt nhất. Bé cũng đã có thể ăn được súp, cháo. Tuy nhiên, cho dù ăn gì thì mẹ phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm, bột, chất xơ và chất béo) trong chén cháo hoặc súp của bé. Đồng thời, mẹ cũng tập cho bé ăn trái cây (chuối, đu đủ, xoài), uống nước trái cây, sữa chua, phô-mai. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện!