Dạ con e duoc 3 tháng tuổi nhưng dạo nay con bú ma sao cứ sựa luôn.bs cho e hoi nhưng vậy có sao không.va cách trị .
Trả lời:
Chào em Nôn trớ sinh lý là hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh trong những tháng đầu. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bị sặc sữa khi bú có thể do mẹ cho con bú không đúng tư thế hoặc do sử dụng bình sữa núm vú cao su có lỗ thông quá rộng,… việc này khiến sữa dễ dàng lọt vào đường thở dẫn tới ngừng thở gây tím tái, nếu không được sơ cứu sẽ rất nguy hiểm. Nguyên nhân gây sặc sữa ở bé có thể bao gồm: - Nếu bé bú bình: Do lỗ ở núm vú bình quá to, sữa chảy nhanh, mạnh làm trẻ nuốt không kịp. – Bé có thói quen vừa ăn vừa ngủ, miệng ngậm núm vú nhưng không nuốt. Khi thở mạnh, trẻ có thể hít sữa đưa lên mũi vào khí quản, phế quản gây sặc. – Bé 3 – 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết hóng chuyện. Nếu mẹ vừa cho bú vừa nói chuyện, trẻ có thể cười, sữa tràn vào khí quản gây sặc. - Có thể bé bị hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản làm trẻ hay sặc, thở khò khè Khi bé có những dấu hiệu sặc sữa, mẹ nên ngừng cho bú, vỗ lưng, đầu nghiêng sang bên nhằm tránh hít sặc vào phổi. Thực hiện sơ cấp cứu cơ bản cho trẻ ngay lập tức nếu sặc sữa nhiều. Nhanh chóng lấy sữa trong miệng trẻ ra bằng cách dùng miệng hút miệng và mũi của trẻ để sữa được ra ngoài. Hút càng nhanh càng tốt vì nếu như chậm sẽ khiến cho sữa đi sâu vào trong phế quản, trẻ tắc sữa lâu khó cứu. Trẻ sơ sinh bị sặc sữa là hiện tượng thường gặp, tuy nhiên nếu như mẹ biết cách chăm sóc và cho con bú thì bé sẽ không mắc phải điều này: - Tuyệt đối mẹ không nên để bé vừa bú vừa ngủ. Hơn nữa, khi cho con bú mẹ cũng không nên cười đùa với bé, điều này sẽ khiến bé dễ cười dẫn tới sặc sữa. - Tư thế cho con bú cần phải được chú ý, không nên để cổ của bé ngửa hoặc gập cổ, mẹ bế bé cao đầu với tư thế thoải mái. - Mẹ nên cho bé bú ít, bú nhiều lần, bế đầu cao 30- 45 độ trong 30 phút sẽ giúp trẻ giảm nôn trớ. Không nên vội vàng. – Khi bé đang bú mà bị ho hoặc khóc thì mẹ phải ngừng cho bú ngay. – Khi bé bú mẹ, nếu sữa mẹ xuống quá nhiều mà bé chưa nuốt kịp, mẹ có thể dùng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại ngăn bớt sữa xuống. – Với bé bú bình, mẹ cần chú ý chọn núm vú thích hợp với độ tuổi của bé, tránh trường hợp lỗ to sữa xuống nhiều dễ khiến bé bị sặc. Khi cho bé bú bình, mẹ nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để sữa ngập lỗ thông, bé không phải mút nhiều không khí, dẫn đến nôn sau bữa ăn. Chúc bé mạnh khỏe, phát triển toàn diện!