Xin chào Bác! Bác cho e hỏi, con e đc 10 tháng bé ăn nhiều nhưng ko hấp thụ đc. Bé cũng khó ngủ. E muốn bổ sung thêm kẽm cho bé đc ko ạ. Bác chỉ giúp e loại thuốc bổ sung kẽm nào tốt cho bé ạ. Thanks Bác
Trả lời:
Chào em Trong câu hỏi của em thiếu các thông số đánh giá sự phát triển của bé như chiều cao, cân nặng nên khó có thể đánh giá là bé có hấp thu được hay không. Về câu hỏi của em liên quan đến bổ xung kẽm, em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định vì tuy kẽm rất cần cho sự phát triển của trẻ nhưng kẽm lại là nguyên tố nằm trong mục không được bổ sung tùy tiện cho nhi khoa. Việc bổ xung kẽm chỉ khi có chỉ định là có sự thiếu hụt kẽm. Chỉ định này chỉ có thể Chuyên gia dinh dưỡng mới quyết định được. Hiện nay, nhiều cha mẹ đã tự ý bổ xung kẽm cho bé thông qua việc cho bé sử dụng các loại cốm/ thuốc ăn ngon sẵn có trên thị trường. Tuy nhiên, hàm lượng Kẽm có trong các loại thuốc/cốm ăn ngon là ở khoảng 2mg, đó không phải liều điều trị, do đó không có tác dụng gì lên cải thiện tăng trưởng hay biếng ăn của bé. Hơn nữa, thuốc/cốm ăn ngon thường chứa kẽm (zinc) với các nguyên tố khác là Sắt (iron), Đồng (Copper), và Canxi (Calcium). Nếu sản phẩm chứa đồng thời các nguyên tố trên, do tỷ lệ các nguyên tố (Sắt, đồng hoặc canxi) với thành phần cao, trong khi kẽm là thành phần thấp, điều này có thể dẫn đến nguy cơ cản hấp thụ các nguyên tố trên từ thuốc cũng như từ thực phẩm các bé ăn hằng ngày. Do đó, việc lựa chọn 1 sản phẩm cho bé cha mẹ cần tìm hiểu một cách khoa học hoặc tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng không nên tự ý bổ sung kẽm cho trẻ khi chưa có ý kiến bác sỹ. Chúc bé hay ăn chóng lớn.