xin chào bác sĩ con em được gần 12 tháng be nặng 9kg8 cao 71 cm là bé trai.ma bé chưa mọc răng cho em hỏi bé mọc răng trễ có bị gì không.bé đứng chận được va đi dược mấy bước bé nói cung được nhiều.em muốn bổ xung thêm cannxi va vitamin D cho bé thì dùng loại nào được.bé nhà em ngủ dậy trễ nên em không có phơi nắng được.
Trả lời:
Chào bạn Bé trai nhà bạn gần 12 tháng tuổi, nặng 9,8 kg và cao 71 cm. Theo chuẩn của tổ chức y tế thế giới thì bé đang ở trong giới hạn phát triển bình thường về cân nặng và hơi thấp về chiều cao (chuẩn là 75,7 cm) Trường trẻ bắt đầu mọc 2 răng cửa dưới đầu tiên khi trẻ được 6-10 tháng tuổi. Tiếp theo là 2 chiếc răng cửa trên thường mọc vào tháng thứ 8-12. Như vậy trường hợp bé nhà bạn 12 tháng tuổi mà chưa mọc cái nào là mọc chậm. Tuy nhiên bạn cũng chưa nên lo lắng quá vì quá trình mọc răng của mỗi trẻ không giống nhau, có bé mọc sớm hơn, có bé mọc muộn hơn một chút. Mọc răng chậm phần nhiều là do dinh dưỡng. Vậy để thúc đẩy quá trình mọc răng của bé, bạn nên chú ý hơn về chế độ ăn. Nên cho bé bú sữa mẹ. Còn nếu ăn sữa ngoài thì không pha sữa bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ... và nhất là nước khoáng, lượng khoáng chất cao trong những loại nước này sẽ làm giảm hấp thu canxi. Cho bé ăn đủ đạm động vật và chất béo hàng ngày. Mỗi bát thức ăn của trẻ phải thêm 1-2 thìa dầu ăn. Cho bé tắm nắng vào buổi sáng. Thời gian tắm nắng trung bình 15-30 phút mỗi ngày. Nếu không tắm nắng được, bạn có thể bổ sung vitamin D 400 đơn vị/ngày cho bé. Nếu trên 13 tháng mà bé chưa mọc răng thì bạn nên đưa bé đi khám. Chúc bé hay ăn chóng lớn, phát triển toàn diện