chào bác sĩ, con e sinh được 2kg5, lúc tròn tháng bé được 4kg, nhưng giờ 1 tháng 17 ngày nay k lên được gram nào... e đang cho bé bú sữa Nhật Morinaga...bé bị thiếu canxi hay khóc đêm...
Trả lời:
Chào bạn Bé nhà bạn đã 2 tuần nay không tăng cân, kèm theo dấu hiệu thiếu canxi và hay khóc đêm. Bé đang dùng sữa nhật Morinaga... Như vậy, số cân lúc sinh của bé là 2,5 kg là hơi nhỏ hơn so với mức chuẩn (3,2 kg) và hiện nay 1 tháng 17 ngày bé được 4 kg tuy không nhỏ hơn bình thường nhưng cũng đã gần mức suy dinh dưỡng (Theo tổ chức y tế thế giới, cân nặng của bé gái 1-2 tháng tuổi là từ 3,69 đến 5.63kg và chiều cao từ 51,2 ~ 58.4cm. Với bé trai, cân nặng dao động từ 3,82 ~ 6.09kg, chiều dài từ 51,6 ~ 60.0cm). Do bé nhà bạn sinh ra nhẹ cân nên thức ăn tốt nhất cho bé là sữa mẹ. Nếu không thể cho bé bú mẹ hoàn toàn thì có thể bú mẹ kết hợp với dùng sữa công thức. Hiện nay bé đang được cho bú sữa nhật Morinaga nhưng tăng cân trong 2 tuần liên tục có thể liên quan đến việc bé được cho ăn chưa đủ, thiếu chất dẫn đến việc không đủ năng lượng cho bé hoạt động và phát triển. Bạn cần xem lại cách pha sữa và lượng sữa của bé dùng trong một ngày cho phù hợp với độ tuổi. Lượng sữa dùng cho bé hằng ngày là 170 ml/kg trọng lượng, chia ra 10-12 bữa/ngày. Ngoài ra, nếu bé quấy khóc, ngủ không ngon giấc, khi ngủ hay giật mình. Mỗi lần như vậy, bé có những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài và có thể nhiều giờ hoặc suốt đêm. Càng dỗ, càng ru, càng cho bú, trẻ càng khóc nhiều; Bé hay vặn mình, ọc sữa. Ra nhiều mồ hôi, nhất là khi ngủ; Tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy. Hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa…là những dấu hiệu bé bị thiếu can xi. Bạn nên cho bé tắm nắng hàng ngày: để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10 -15 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ). Dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời các tiền vitamin D dưới da sẽ bị hoạt hóa chuyển thành vitamin D. Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, phospho. Nếu hiện tượng cân nặng của bé không cải thiện, những dấu hiệu thiếu can xi của bé rõ ràng bạn nên cho bé đi khám dinh dưỡng nhi để các bác sĩ giúp bạn lựa chọn phương án tốt nhất cho bé của bạn nhé. Chúc bé hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh