Bé nhà cháu 9 tháng mà có hơn 7kg. Cháu ăn uống được nhưng có lẽ k hấp thu nên k tăng cân. Có phải bé bị còi xương k bác sĩ? Vậy làm sao để cải thiện tình hình hiện nay cho bé?
Trả lời:
Chào bạn, Theo thư bạn thì bé nhà bạn đang thiếu cân nặng. Vì bác sĩ không biết giới tính và chiều cao của bé nên không thể đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé. Theo bạn thì bé ăn uống được nhưng không tăng cân. Việc này có thể do chế độ ăn của bé chưa đủ lượng và chất. Tốt nhất, bạn nên đưa bé đi khám dinh dưỡng, BS sẽ đánh giá và có hướng điều trị lâu dài cho bé. Bạn cũng có thể tham khảo chế độ ăn của bé vì cần cung cấp đủ năng lượng thì bé mới tăng cân (nhu cầu năng lượng bé 9 tháng 750 Kcal/ ngày ), và đủ chất dinh dưỡng thì bé sẽ khoẻ. Để đạt được mức năng lượng và các chất dinh dưỡng một ngày bé 9 tháng tuổi cần ăn 3 bữa mỗi bữa một bát 200 ml bột đặc (hoặc cháo xay), trong từng bát bột có 20-25g thịt hoặc tôm, hoặc cá (2 thìa cafe 5ml đầy), cộng thêm 2 thìa cà rốt hoặc bí đỏ hoặc rau xanh nghiền và một thìa café 5ml dâù ăn hoặc mỡ (nên cho ăn 2 bữa mỡ gà, 1 bữa dầu ăn), ngoài ra bé cần ăn 2 bữa phụ : hoa quả ( chuối, đu đủ, xoài, cam, hồng xiêm..), sữa chua, phomai… và uống thêm 500 ml sữa. Bạn cũng có thể cho bé ăn thêm sữa chua, váng sữa cũng rất tốt cho sức khoẻ. Để bé ăn ngon miệng nên thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm, chú ý cho bé ăn các loại thực phẩm có nhiều sắt, kẽm và can xi (thịt bò, sữa chua, tôm, cua, cá, pho mai, lươn..) vừa cung cấp đủ các chất dinh dưỡng lại giúp bé ăn ngon miệng. Bạn cũng lưu ý ở lứa tuổi này trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất - Bạn nên tăng cường cho bé bú mẹ nhất là vào ban đêm vì sữa mẹ được tăng tiết về đêm, nếu thiếu sữa mẹ mới cho bé ăn thêm sữa công thức phù hợp với lứa tuổi - không nên cho bé bú bình vì bé sẽ bỏ bú mẹ). Bạn có thể tham khảo chuẩn tăng trưởng, cách cho trẻ bú đúng, cách bảo vệ và duy trì nuôi con bằng sữa mẹ, cách cho trẻ ăn bổ sung, cách chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Chúc bé hay ăn chóng lớn, phát triển toàn diện Chúc bé hay ăn chóng lớn! Chúc gia đình chị sức khỏe!