Xin chào bác sĩ, Con tôi nay được 11 tháng rưỡi,khi sanh 2kg5 dài 48cm,nay cháu được 8kg1 dài 72cm,khoang 5 tháng nay có 4 tháng đứng cân,có tháng chỉ lên 300gr,hiện giờ cháu không chịu ăn cháo chỉ uông sữa. Tôi có thể dùng thêm thực phẩm chức năng bột malsto được không? Có cách nào cho bé chịu ăn không? Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Không biết cháu là bé trai hay bé gái, nếu là bé gái thì cân nặng như thế là bình thường, còn nếu là bé trai thì thiếu khoảng 500g. Biếng ăn ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân, chị cần cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để xem cháu có mắc các bệnh kèm theo gây biếng ăn hay không? Ví dụ còi xương, thiếu máu, nhiễm khuẩn đường hô hấp...thông thường trẻ biếng ăn hay bị thiếu các vi chất dinh dưỡng như: kẽm, sắt, canxi, các vitamin nhóm B, lysine,...Vì vậy chị cũng có thể bổ sung các vi chất dinh dưỡng này dưới dạng các loại thuốc bổ đa vi chất (đa vitamin) mỗi ngày 5ml, hoặc uống kẽm với liều lượng 1m/kg/ngày. Ngoài ra, cần chế biến món ăn đa dạng thay đổi theo khẩu vị của cháu, một ngày không ăn các món trùng nhau, không cho bé ăn vặt, bữa ăn không nên kéo dài quá 30 phút, các bữa ăn cách nhau 3 – 4h.