Xin chào bác sĩ, Con gái cháu đc hơn 6th tuổi. Khi đc 5th cháu bắt đầu cho bé ăn dặm băng bột ăn liền của Hipp. Bé đi tiểu rất đều đặn và dễ dàng dù lúc bé nó cứ 5,6 ngày mới đi nhưg đi cũng rất dễ dàng. Cháu đã chuyển sag cho bé ăn bột mặn nửa tháng nay thì bé có hiện tượng bị táo. 2 ngày đi 1 lần. Và đi rất khó khăn. Phân khô, cứng lon nhon. Bé khóc lóc rất thương ạ. Bữa nào cháu cũng cho bé ăn đủ 4 nhóm, lượng đạm trong thịt cháu cũng giảm đi rùi mà vẫn ko cải thiện. Cháu k hiểu vì sao. Xin bác sỹ tư vẫn giúp và tìm cách khắc phục hộ cháu! Xin cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn Bé đi táo không phải chỉ do lượng đạm thịt mà do thành phần tinh bột trong bữa ăn của bé. Tôi không rõ bạn nấu bột cho bé như thế nào nhưng với bé 6 tháng thì mỗi bữa bạn chỉ nên nấu 1-2 thìa cafe bột, nửa thì mắm, 1 thìa dầu, 1 muỗng canh rau nghiền (hoặc nước rau), nên chon rau mồng tơi, rau đay,1 thìa cafe thịt xay thật nhuyễn đun cho đủ 200ml nước cho bé ăn. Không nên cho bé ăn quá đặc. Ngày 2 bữa như vậy NGoài ra, bạn vẫn cho bé bú mẹ bình thường, kết hợp xoa bụng cho bé, xoa xa bữa ăn, không xoa ngay sau khi bé ăn, tránh nôn trớ. Bố mẹ xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa là ruột non), theo chiều kim đồng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng. Tập thói quen đi ngoài hằng ngày cho bé bằng cách dùng tăm bông kích thích hậu môn sau khi xoa bụng. Làm hằng ngày vào 1 giờ cố định thuận lợi nhất, thường vào buổi sáng. TRong đợt bé đang táo bón như vậy, bạn nên đưa bé đi khám để bác sĩ kê thuốc thụt hoặc nhuận tràng cho bé giải quyết tình trạng hiện tại. Thân mến