Xin chào bác sĩ, Bé nha cháu 7 thang,nên uong loại vitamin d nao thi tot ạ,tren thị truong có nhiêu loai qua
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại thuốc vitamin D, thông thường có 2 loại vitamin D : dạng viên và dạng nhỏ giọt. Dạng nhỏ giọt thì tiện hơn, không cần pha cứ đổ ra thìa là cho bé uống luôn. Thế nhưng nhược điểm của nó là liều lượng không chính xác, rất dễ bị quá liều. THường thì bé chỉ cần uống 1 giọt mỗi ngày. Nhưng khi đổ ra thìa, nhìn thấy ít, bạn lại đổ đến 2 giọt hoặc hơn thế -> Rất dễ dẫn đến tình trạng quá liều. Và thừa Vitamin D cũng nguy hiểm không kém như thiếu vitamin D. Bạn có thể tham khảo các chế phẩm thuốc ở các tiệm thuốc tây vì BS không thể nào nói 1 tên biệt dược ở đây cho bạn được. Uống vitamin D 400UI/ngày (có thể kéo dài từ tuần thứ 2 sau sanh đến 18 tháng hoặc uống vào các tháng mùa đông), các thuốc dưới đây đều có bán tại nhà thuốc bệnh viện Nhi Đồng 2 và trên toàn quốc: * Sterogyl ( Ergocalciferol tan trong cồn, 1 giọt = 400ui) liều 1 giọt/ngày * Infadin ( Ergocalciferol tan trong dầu, 1 giọt = 800ui) liều 1 giọt/ngày hoặc cách ngày * Vitamin D3 B.O.N ( Cholecalciferol dạng dầu 200.000/1ml/ống) liều 1 ống/mỗi 6 tháng (có thể t ăng 2 ống/mỗi 6 tháng nếu trẻ ít tiếp xúc ánh sáng hoặc da sẫm màu)