Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em 2 tháng có cần bổ sung vitamin D nữa ko và bổ sung như thế nào ạ, ngoài ra có cần thêm canxi ko ạ, bé nhà em ngủ không sâu giấc và hay giật mình ạ
Trả lời:
chào bạn! Việc bổ sung vitamin D và can xi trong thời kỳ bú mẹ là điều cần thiết. . Trường hợp trẻ vừa hay vặn mình trong lúc ngủ (có thể lúc không ngủ bé cũng vặn mình) và kèm theo từ 3 dấu hiện sau trở lên: - Trẻ khó ngủ, cả ngày lẫn đêm không ngủ được (tối thiểu được 15 -17 tiếng trong 5-6 tháng đầu) - Ban đêm và cữ khuya, trẻ hay thức giấc nhiều lần, hay giật mình, trằn trọc khó ngủ, người đổ nhiều mồ hôi, hay nấc, hay trớ, rụng tóc, - chậm lên cân trong 3 tháng đầu (tăng dưới 800gram/tháng). Những dấu hiệu này thường được biết đến là do trẻ thiếu canxi hoặc vitamin D và một số nguyên tố vi lượng khác cho máu và xương – là nguyên nhân khiến trẻ mệt mỏi hay vặn mình. Bên cạnh đó, bạn nên tích cực cho trẻ tắm nắng đúng cách để cơ thể trẻ tổng hợp được lượng vitamin D tự nhiên giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển. Thường thời gian phù hợp để trẻ tắm nắng là trước 9h sáng hoặc sau 5h chiều, đối với ngày đông có thể tắm trước 5h chiều (khoảng 3-4h chiều) để tránh muộn quá trẻ lại bị lạnh. Vì trẻ sơ sinh vẫn còn nhỏ nên các mẹ nên để bé tập quen dần với ánh nắng, tìm hiểu thêm cách tắm nắng hợp lý cho trẻ vì không phải cứ cho trẻ ra nắng nhiều là hấp thụ được nhiều vitamin D cho xương và cơ thể bé. Thân!