Xin chào bác sĩ, Con trai 15 tháng tuổi của tôi ăn ăn tốt, 600-700ml sữa bột/ngày, 3 bát chào đầy/ngày, ngoài ra còn hoa quả, sữa chua, váng sữa. Cháu chậm lên cân vì hay ốm vặt, và nghịch nhiều quá nên tiêu tốn nhiều năng lượng. Cháu đc 9,5kg, cao 76cm. Thiếu chuẩn cấp độ 1 ạ. Trước khi đc 7 tháng tuổi cháu bú mẹ hoàn toàn thì hấp thụ rất tốt. Luôn thừa cân cấp độ 1. Tôi có cảm giá từ khi cháu tiêm Quinvaxem xong thể trạng cháu kém dần. vừa rồi tôi cho cháu xét nghiệm máu thì bị thiếu sắt, kẽm, thiếu máu, thiếu albumin. Bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân gì làm cháu bị thiếu nhiều chất như vậy ko ạ? Theo hiểu biết của tôi thì tôi cho cháu ăn cũng khá khoa học, vì tôi có đọc nhiều tài liệu về dinh dưỡng. Xin cảm ơn bác sĩ đã đọc câu hỏi của tôi!
Trả lời:
Chào bạn Thật khó để trả lời cho bạn nguyên nhân cụ thể vì sao cháu lại thiếu các chất như vậy. Có thể có 1 số nguyên nhân như sau: - Con bạn kém hấp thu chất dinh dưỡng - Có giun, sán - Có 1 bệnh mạn tính nào đó - Rối loạn tiêu hóa bạn có thể bổ sung cho bé 1 số vi chất để giúp tăng cường hấp thu và hệ miễn dịch ngoài thức ăn hằng ngày như trên. Thân mến