Xin chào bác sĩ, Con e gan 9thang ma co 8ky8 be ko tang can ma con bi giam nhin be rat nhỏ con ..bs cho e hoi co loai sua nao danh cho be suy dinh duong ko va phai lam sao
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời bạn như sau, bé nhà chị ( BS chưa rõ bé trai hay gái) CN 8,8kg lúc 9 tháng tuổi. BS xin ví dụ minh họa cho chị trong trường hợp này với bảng cân nặng theo tuổi dành cho bé trai như sau. bảng có cột dọc và ngang: cột dọc là cân nặng (kg), cột ngang là tuổi ( tính theo tháng hoặc năm) ở bé nhà chị được 9 tháng tương đương CN 9kg ở đường màu xanh lá có nghĩa là 8,8 kg đối với bé nhà chị thì không gọi là suy dinh dưỡng mà nếu chỉ dựa vào cân nặng và tháng tuổi của bé thì BS sẽ nói bé phát triển cân nặng bình thường. Nếu bé 9 tháng mà cân nặng < 6kg mới gọi là suy dinh dưỡng. Tuy nhiên ở đây bé lại có 1 vấn đề là đứng cân ( không tăng cân trong khoảng thời gian 1 hoặc 2 tháng) vì chị không ghi rõ là không tăng cân trong bao lâu nên BS cũng khó mà nói chính xác được, tuy nhiên đứng cân khi bé 9 tháng tuổi mà sau đó 1 tháng, bé không tăng được 0,25-0,5kg thì mới gọi là đứng cân. Còn về các loại sữa dành cho bé suy dinh dưỡng thì hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại sữa SDD cho bé, nhưng tùy bé mà mỗi loại sữa lại phù hợp khác nhau, nên BS tư vấn chị nên dẫn bé đi khám chuyên khoa nếu trong 1 tháng tới mà bé không tăng cân được. Chào chị thân ái, chúc mẹ và bé sức khỏe.