Xin chào bác sỹ ! Bé nhà em gần 6 tháng, nhưng bé biếng bú lắm, giờ đút muỗng cũng chỉ đc 2-300ml một ngày. Bé chịu ăn dăm thôi, 3 tháng nay bé kg tăng cân và ở mức 6,9kg cao 67cm. Bé bú sữa ngoài hoàn toàn mà ntn em lo bé thiếu chất mong đc tư vấn để vitamin hay thực phẩm bổ sung để bé bú sữa trở lại. Cảm ơn bác sỹ !
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân chủ yếu gây biếng ăn ở trẻ: - Trẻ ốm, mắc các bệnh cấp tính: Sốt, viêm mũi họng, tiêu chảy, viêm phổi… - Trẻ mọc răng, sưng lợi - Trẻ mải chơi, ăn uống không có giờ giấc - Trẻ hay ăn quà vặt hay uống nước ngọt, ăn kẹo bánh trước bữa ăn - Thức ăn chế biến không hợp khẩu vị với trẻ. - Một số bà mẹ dùng thức ăn, để pha lẫn thuốc làm cho trẻ cảnh giác nên không ăn thức ăn đó - Do hiện nay, một số bà mẹ có thói quen cho trẻ ăn đồ ăn xay nhuyễn nên trẻ lười nhai, lâu dần thậm chí khi trẻ đã quá chán với thức ăn xay nhưng khi chuyển sang thức ăn thô hơn vẫn làm trẻ ngại nhai và dẫn đến lười ăn... Làm gì khi trẻ biếng ăn: - Nếu trẻ đang mắc các bệnh cấp tính thì phải điều trị nguyên nhân nhiếm khuẩn trước và thực hiện chế độ nuôi dưỡng đối với trẻ ốm. - Khi trẻ bắt đầu ăn dặm (khoảng 5 tháng tuổi) nên tập ăn cả bã, tập ăn nhiều laọi thức ăn, luôn thay đổi bữa để trẻ ngon miệng, ăn háo hức hơn. - Không nhất thiết bắt trẻ ăn bữa nào cũng phải đủ và không nên nhồi nhét trẻ. Nhưng cố gắng linh hoạt sao cho trẻ ăn đủ lượng ăn trong ngày là được. - Nên tạo một không khí thoải mái trong khi ăn, như mẹ kể chuyện ngộ nghĩnh về thức ăn, chế biến bữa ăn của trẻ sao cho có nhiều màu sắc giúp trẻ luôn được cuốn hút, mùi vị thức ăn thơm ngon, nấu xong nên cho trẻ ăn ngay cũng là cách giúp trẻ ăn ngon hơn. - Không nên cho trẻ ăn quà vặt, uống nước ngọt trước bữa ăn, không nên pha thuốc với sữa cũng như dùng một số thức ăn để nhồi thuốc vào trong (chuối), làm cho trẻ sợ uống thuốc nên cũng sợ luôn thức ăn đó - Tuyệt đối không quát mắng khi trẻ không chịu ăn, nhất làkhi cơ thể trẻ đang mắc bệnh, trẻ ốm vì như thế dễ làm trẻ chống đối không ăn, dễ gây chứng biếng ăn về sau. Nên động viên nhẹ nhàng trong khi trẻ ăn. Trường hợp con bạn, bé đang mọc răng nên đau lợi. Điều này khiến bé sợ ăn đấy! Nếu thấy bé quấy khóc nhiều, có thể là bé đang đau, bạn có thể cho bé uống một chút thuốc giảm đau thông thường theo cân nặng của trẻ để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng nên tham vấn liều lượng cũng như khi nào dùng thật cụ thể bởi bác sĩ. Bạn cũng nên bổ sung thêm sữa hoặc bổ sung thêm canxi cho trẻ hơn trong giai đoạn này sẽ giúp việc mọc răng của trẻ nhẹ nhàng hơn. Chúc bé yêu nhà bạn khoẻ mạnh