Xin chào bác sĩ, con tôi hiện nay được 8 tháng bé rất lười ăn. Mỗi lần cho ăn phải mất hơn 1 tiếng mặc dù bé chỉ ăn ngày ba chén cháo nhỏ và tôi cũng thay đổi món hàng ngày. Bác sĩ cho tôi hỏi có nên mua sản phẩm Ích nhi cho bé uống thêm không ạ và nếu uống rồi thì có bị lệ thuộc vào thuốc không hả bsi. Bé ăn uống kém nên rất nhẹ cân. Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào chị, Chế độ dinh dưỡng ở trẻ 8 tháng gồm 3 cử bột (600ml/ngày), khoảng 600ml sữa, mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng với đủ 4 nhóm thực phẩm đường, đạm, chất béo, khoáng chất và vitamin. Ngoài ra nên bổ sung thêm hoa quả, nước trái cây tươi, sữa chua… Ở vào thời điểm 8 tháng trẻ bắt đầu có vài chiếc răng nhú lên, trẻ quen dần thức ăn đặc hơn. Ở tuổi này trẻ chỉ có vài chiếc răng nên không thể nhai nghiền nát cơm, thức ăn trước khi thức ăn xuống dạ dày. Do đó trẻ thường nuốt chửng không qua quá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng nên mem amylase tiêu hóa tinh bột tiết ra kém làm trẻ khó tiêu. Do đó nên bắt đầu cho trẻ ăn cơm khi trẻ đạt 2 tuổi, răng trẻ mọc tương đối đầy đủ. Trong sữa tươi thành phần sắt rất thấp và khó hấp thu, ngoài ra thành phần đạm quá nhiều với 88% là đạm casein rất khó tiêu, do đó WHO khuyến cáo không nên dùng sữa tươi cho trẻ < 12 tháng tuổi. Triệu chứng đổ mồ hôi và chậm mọc răng ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân, không phải đơn thuần là thiếu canxi vì thế bạn cần đưa trẻ đến BS nhi khám để xác định nguyên nhân giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn. Về việc dùng thêm thực phẩm chức năng có tác dụng bổ sung vitamin và khoáng chất, chị có thể sử dụng cho bé. Chúc bé mau khỏe.