Chào bác sĩ, Xin Bác sĩ tư vấn thực đơn ăn dặm 7 ngày đầu tiên cho bé 6 tháng tuổi để đủ dinh dưỡng và để bé không bị ngán được ko? Những ngày sau đó tôi có thể nương theo thực đơn của bác sĩ mà cho cháu ăn Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Thời kỳ này hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, và bé chỉ mới đang tập làm quen với nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ, nên mẹ chú ý thực hiện đúng hai nguyên tắc: Ăn từ loãng đến đặc Ăn từ ít đến nhiều. Bạn phải luôn thay đổi sao cho phù hợp với tuổi bé và nhu cấu nhu dưỡng của cháu do vậy bạn không nên rập khuôn tuần này sang tuấn khác. Thức ăn của trẻ phải đảm báo ddaayd đủ các nhóm dinh dưỡng: gluxid, protid, lipit, kháng chất và vitamin.. và phải chú ý đến khâu vệ sinh trong chế biến Về thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng, mẹ hãy bắt đầu với những thức ăn mềm, dễ tiêu, được xay/nghiền mịn, không lợn cợn để bé có thể nuốt được dễ dàng. Thông thường, những bữa ăn đầu tiên của bé nên bắt đầu bằng cháo trắng được nghiền, lọc qua rây thật mịn, loãng rồi tăng độ thô, đặc lên dần dần cho phù hợp với tình trạng "tiếp nhận" thức ăn của con. Sau khi làm quen với cháo trắng, mẹ có thể tiếp tục cho bé kết hợp với các loại rau, củ khác như bí đỏ, khoai tây, khoai lang, cà rốt, các loại rau xanh và trái cây. Dần dần, mẹ có thể tiếp tục cho bé thử ăn cá (cá thịt trắng rồi đến cá thịt đỏ), thịt nạc, ức gà, tôm, trứng,... - những thức ăn này nên đợi đến cuối tháng thứ 6, hoặc tốt nhất là mẹ chờ khi bé được 7 tháng hãy cho con ăn nhé! Chúc bé hay ăn chóng lớn! .