Xin chào bác sĩ, con cháu được hơn 1 tháng mà ăn lại kém hơn hồi trong tháng không ti no luôn trong một lần ti mà ti được một tí xong ko chịu ti nữa cháu muốn hỏi bác sĩ là con cháu có gặp vấn đề gì về tiêu hoá không ạ, và trường hợp con cháu ăn như vậy thì có cách nào cải thiện tình trạng ăn của bé cho tốt hơn không ạ. Một vấn đề nữa cháu muốn hỏi là con cháu có dấu hiệu bị táo bón cách 2 đến 3 ngày mới đi đại tiện được cháu cho con cháu uống men vi sinh có được không ạ, cháu cám ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
Chào cháu ! Bé nhà cháu bú ít kèm theo táo bón như vậy có khả năng hệ thống tiêu hóa của cháu chưa ổn 1- Về bú mẹ : - Có thể là cháu chưa cho bé bú mẹ đúng cách nên sữa ít về nên bé lười bú . Mẹ bé cố gắng tập cho bé bú nhé - Mẹ cho bé càng cho bú mẹ nhiều, thì phản xạ tiết sữa càng nhiều, bạn ăn khoẻ mà uống nước ít thì cũng giảm tiết sữa. 2- Hiện tượng bé táo bón - Với những trẻ sơ sinh bú mẹ, nguyên nhân trẻ bị táo bón thường là do trẻ bú không đủ no, chưa đủ để tạo thành phân, hoặc do mẹ ăn nhiều đồ cay nóng, chế độ ăn thiếu nước, không đủ xơ, làm sữa cho trẻ bú bị ảnh hưởng. - Nếu trẻ phải uống sữa ngoài, mẹ pha sữa không đúng công thức hoặc sữa không hợp cũng làm trẻ bị táo bón. - Những trẻ hiếu động, hay lật mình, vận động tay chân nhiều, cơ thể dễ bị mất nước nhiều hơn những trẻ khác, gây ra táo bón. 3- Cách sử trí trẻ bị táo bón - Bổ sung nước cho trẻ: cho trẻ uống thêm 100-200ml nước/ ngày (với trẻ dưới 6 tháng tuổi) - Bổ sung nước, rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mẹ: nếu trẻ sơ sinh bị táo bón khi đang bú mẹ, mẹ cần uống tối thiểu 2 lít nước/ ngày, ăn nhiều rau có lá màu xanh như mùng tơi, rau dền, cần tây, súp lơ,… để bổ sung vitamin và ăn nhiều trái cây có tính nhuận tràng như đu đủ, táo, lê, chuối, mận,… để bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. - Xoa bụng cho trẻ: giữa các bữa ăn, mẹ có thể massage bụng trẻ theo vòng tròn quanh rốn theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút để kích thích nhu động ruột, giúp trẻ dễ đi ngoài hơn. Nếu sử trí như trên mà bé vẫn táo bón thì cháu nên đưa bé đi khám tại bác sĩ nhi khoa nhé Thân chào !