Xin chào bác sĩ, Em có 2 vấn đề nhờ bác sĩ tư vấn: Bé nhà em được 6 tuần tuổi, bé gái, bú sữa mẹ hoàn toàn, lúc sinh bé được 3.4kg, bây giờ được 4.6kg (mỗi tuần bé tăng 0.2kg). Bé đi ngoài phân vàng hoa cà hoa cải thỉnh thoảng có dây nhầy, có sủi bọt và nhiều nước. Như vậy có bình thường không ah? Bé ngủ hay ko sâu giấc, hay vặn mình đỏ mặt, em cho bé uống 2 giọt vitamin D và tắm nắng vào buổi sáng. Vậy bé có bị thiếu canxi hay chất gì không ah, làm sao để khắc phục tình trạng này ah. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn - Bé nhà bạn bú sữa mẹ hoàn toàn, không sốt, lên cân đều, bé có thể đi tiêu 5-7 lần/ngày, phân hoa cà, hoa cải, chua, có bọt, đôi khi có nước là chuyện bình thường, chưa kể những lúc trẻ vặn mình, ho, đi tiểu cũng có thể són phân nhưng không được tính là một lần đi ngoài.. Số lần đi tiêu sẽ giảm dần và chấm dứt đi tiêu hoa cà hoa cải khi bé gần tới tháng ăn dặm. Khi nào bé có biểu hiện sốt, tính chất phân thay đổi như có nhầy máu, tanh, đi nhiều lần trong ngày(>10 lần/ngày) , có thể bé đang có vấn đề về đường ruột thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ nhi. - Bé gái 1,5 tháng tuổi nặng 4,6 kg ( CNLS 3,4kg), như vậy bé tăng cân tương đối ổn. - Hiện tượng bé hay vặn mình đỏ mặt như trên có thể là do tã ướt, quấn tã quá chặt, do bé nằm lâu một tư thế nên mỏi, do thiếu vitamin D. Như vậy bạn nên tiếp tục cho bé tắm nắng và uống vitamin D, bé lên cân đều, bú sữa mẹ hoàn toàn, trong sữa mẹ hàm lượng canxi cũng tương đối cao, do đó bé tạm thời chưa cần điều trị gì thêm nhé. Thân