Chào bác sĩ! Cháu trai nhà em hôm nay được 18 ngày tuổi. Khi từ bệnh viện về khoảng 3 4 ngày đầu bé bú sữa mẹ và dậm thêm sữa bình bé đi cầu bình thường nhưng khi hết hộp sữa Pre-Nan do không mua được nên em đã thay bằng Nan-Pro 1 thì bé bị bón 3 ngày không đi nên em đã cố gắng tìm mua được hộp Pre-Nan và bơm cho bé đi sau khi đi hết phân đặc như đất sét, uống lại Pre-Nan thì bé đi tiêu lại bình thường được 2 ngày sau đó lại bị bón trở lại, bé rặn mà không đi được khóc rất nhiều. Giờ em quyết định cắt hoàn toàn sữa ngoài và cho bú hoàn toàn sữa mẹ. Có điều mẹ của bé cũng bị bón em không biết nguyên nhân bé bị bón là do sữa hay do mẹ. Chế độ ăn uống của mẹ bé bị áp đặt theo lối kiêng khem cũ nên chỉ ăn thịt kho tiêu, đu đủ hầm măng, rau ngót, rau lang nấu chín không được ăn bất kỳ loại trái cây nào trừ đu đủ, chuối tiêu cũng như không ăn bất kỳ loại rau sống nào... Các bác sĩ cho em hỏi tình trạng của bé như vậy nguyên nhân do đâu và liệu khi em cắt sữa ngoài bé có hết bón không xin bác sĩ cho em biết chi tiết cách điều trị và chế độ dinh dưỡng của mẹ và bé ra sao để chấm dứt tình trạng táo bón của bé. Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Trước tiên về việc cho con bú, mẹ bé nên cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu trừ trường hợp bất khả kháng do mẹ bé đang điều trị bệnh lý hoặc không có sữa cho bé bú thì mới dùng đến sữa ngoài. Nếu mẹ bé đủ sữa thì nên dừng ngay việc cho bé uống sữa ngoài, kể cả nước uống thêm vì sữa mẹ đã bổ sung đầy đủ chất và lượng hết rồi. Việc bé bị táo bón có nhiều nguyên nhân, có thể do chế độ ăn của mẹ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa dẫn đến bé cũng bị táo bón hoặc do sữa ngoài không phù hợp. Điều sai lầm trong chế độ ăn uống sau sinh ở các bà mẹ là kiêng khem quá nhiều và ăn uống thiếu vitamin, chất xơ, ăn nhiều đồ ăn khô nên hiện tượng táo bón dễ xảy ra, gia đình nên chú ý cho mẹ bé ăn bình thường, không phải kiêng gì, chỉ kiêng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia, nên hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, chua, cay, ăn chín uống sôi. Hiện giờ mẹ bé đang bị táo bón vì vậy nên uống nhiều nước ( 3 lít nước/ ngày vừa làm tăng lượng sữa vừa cải thiện táo bón), tăng cường ăn rau xanh( đặc biệt là rau lang, rau mùng tơi), hoa quả ( đặc biệt ăn nhiều đu đủ, chuối tiêu...) Thân mến!