Xin chào bác sĩ, bé nhà tôi 3.5 tuổi, cao 97cm, nặng 12kg, cháu rất lười ăn, ăn chậm, xin Bác sĩ tư vấn cho tôi về việc cho cháu ăn như thế nào để tăng cân. Bé sinh mổ, lúc được 15 ngày cháu đã bị viêm mũi, hiện tại cứ thay đổi thời tiết là cháu bị sổ mũi, mũi đặc xanh.
Trả lời:
Chào chị, trước tiên nói về thói quen ăn uống của trẻ, chị không nên cho bé ăn đồ ngọt trước bữa ăn, hãy để điều đó sau ăn, bởi vì ăn đồ ngọt lá làm giảm cảm giác đói và thèm ăn của trẻ. Thứ hai, chị cần thay đổi về món ăn cả về màu sắc và hương vi để cuốn hút trẻ. Nếu trẻ ăn kém, chị có thể chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, tuy nhiên trẻ đã hơn 3 tuổi nên việc chia nhỏ này là không cần thiết, các thức uống bổ trợ như sữa, sinh tố hãy để sau khi ăn bữa chính. Tình trạng viêm nhiễm mũi họng mạn tính nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, chị nên xin sự t ue vấn từ cơ sở chuyên khoa để dự phòng trong những khi thời tiết thay đổi, có loại thuốc hay sử dụng hiện nay là brocho vacxom, loại dùng cho trẻ em dự phòng viêm đường hô hấp trên, loại thuốc chống dị ứng ở trẻ... tuy nhiên, các thuốc này chị nên thực hiện theo đơn của bác sĩ chuyên khoa nhi