Xin chào bác sĩ, E cho con e ăn dặm lúc 4m bằng bột hipp. Nay bé đc 6m e đổi nấu cháo cho cháu ăn và xay ra. Có ngày cháu chịu ăn. Có ngày cháu k chịu ăn. Phải làm đủ trò cho cháu ăn đc muỗng nào hay muỗng đó. Như vậy cháu bị sao ạh. E rất lo lắng cháu bú mẹ hoàn toàn
Trả lời:
Chào bạn, Thường trẻ 6 tháng tuổi thì bạn nên cho bé ăn bột, có thể con bạn đã ăn bột được từ 4 tháng tuy nhiên ở lứa tuổi này trẻ vẫn nên cho ăn bôt, tuy nhiên bạn có thể bổ sung thêm vào bột những thành khác cho đủ chất, và thường nên bắt đầu từ từ, mỗi lần thêm 1 loại để xem bé thích loại nào, cũng như là có dị ứng với loại thức ăn nào, và cho ăn từ loãng đến đặc, đa dạng món ăn để trẻ không bị ngán. Từ 6 tháng đến 9 tháng thì ăn ngày 2 bữa, ít hay nhiều do bé quyết định. Nếu ăn ít thì uống sữa thêm bù lại. Mỗi chén cháo cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, béo, chất xơ và vitamin. Mỗi ngày ăn trái cây, uống nước trái cây, ăn sữa chua. Váng sữa và phô-mai thì tùy bé "tròn" hay gầy mà ăn ít hay nhiều. Tuy nhiên cần lưu ý, mỗi bé sẽ có sở thích và khả năng tiêu hóa riêng, nên bạn chỉ cần biết nguyên tắc cho ăn dặm và sẽ linh động áp dụng cho con mình. Nghĩa là bạn phải chiều theo ý thích và khả năng của bé, không nên ép bé theo công thức của mẹ. Thân mến.