Xin chào bác sĩ. Con em được 6 tháng tuổi, bé nặng 8,5 kg. E bắt đầu cho cháu ăn dặm bằng bột ngọt được gần 1 tuần. Nhưng cháu không chịu ăn, lúc ăn em đã thử mọi cách để dỗ cháu nhưng không hiệu quả, em cũng đã đổi loại sữa bột nhưng vẫn không được. E có tập cho cháu uống sữa ngoài nhưng cháu khóc và không chịu uống. E đi có việc từ sáng đến trưa mà cháu ở nhà cũng nhất định không ăn bột hay uống sữa ngoài. E phải làm gì để cải thiện tình hình biếng ăn của cháu thưa bác sĩ?. Và tầm tháng của cháu thì e có thể cho cháu ăn dặm những loại thức ăn nào?. E xin trân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi, đây là thời điểm phù hợp cho bé ăn dặm. Để phát triển tốt, trẻ bắt đầu ăn dặm vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần và ăn từ 2 bữa bột cháo/ngày rồi tăng dần lên 3-4 bữa bột/ngày khi gần 1 tuổi. Giai đoạn này, trẻ cần ăn dặm bột/cháo nấu với đủ 4 nhóm thực phẩm như sau: Nhóm cung cấp bột đường: sử dụng gạo tẻ gạo tám mới, không nên trộn lẫn gạo nếp (gây đặc khó ăn) không nên trộn ý dĩ, hạt sen, đậu xanh dễ gây cảm giác chán khó ăn và chậm tiêu cho trẻ, với trẻ trên 1 tuổi nên đa dạng thực đơn ăn dặm để tránh làm trẻ biếng ăn do ăn cháo quá lâu: nên chế biến súp khoai tây thịt bò xay, bún, phở, bánh đa,… để trẻ hào hứng với bữa ăn dặm. Nhóm cung cấp chất đạm: thịt nạc (lợn, gà), lòng đỏ trứng gà: là những thực phẩm giàu đạm dễ tiêu khuyến nghị dùng cho trẻ khi mới bắt đầu tập ăn dặm, sau đó cho trẻ ăn thịt bò, cá, tôm, cua (khi sang tháng tuổi thứ 7), trên 1 tuổi nên cho trẻ ăn cả quả trứng gà (cả lòng đỏ và lòng trắng). Nhóm cung cấp chất béo: trẻ cần ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật (mỡ gà, mỡ lợn…), với tỷ lệ tốt nhất là 1:1 nên xen kẽ các bữa dầu và mỡ. Các loại dầu thực vật nên ăn đa dạng (đậu nành, mè, ôliu, dầu cá hồi…) riêng dầu gấc không nên ăn hàng ngày mà chỉ nên 1-2 lần/tuần để tránh vàng da do thừa tiền vitamin A. Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin: rau xanh và củ quả. Để giúp bé thích thú ngồi vào bàn ăn bạn hãy hoạt náo bàn ăn với những món ăn được trang trí thật ngộ nghĩnh và sinh động nhé! Bánh mỳ gối là món ăn rất dễ tạo hình, từ một lát bánh vuông tẻ nhạt, mẹ chỉ cần sáng tạo vài đường dao là sẽ có ngay một món ăn hấp dẫn giàu dinh dưỡng cho con, đặc biệt là tạo hình các bạn động vật. Mẹ nên cắt phần vỏ bánh để làm các họa tiết nhỏ trang trí như mắt, mũi, tai, tay, chân…, còn phần ruột trắng thì để tạo hình các phần cơ thể khác của con vật. Một “chiêu” nho nhỏ và hãy cắt hoa quả và sắp xếp thành những hình khối thú vị, đặc trưng nhất là hình cầu vồng để bé thêm hứng thú và cũng học thêm được nhiều điều qua bữa ăn của mình. Đơn giản hơn, ba mẹ có thể dùng que xiên hoa quả thành xiên và xếp gọn gàng cạnh nhau cũng tuyệt! Chính bố mẹ cũng phải hào hứng với thức ăn Nếu trong bữa ăn, người bố tỏ vẻ chán nản với đồ ăn hay người mẹ thực hiện chế độ ăn kiêng khác biệt với cả nhà, trẻ sẽ rất dễ học theo. Bạn không thể bắt con mình ăn ngoan, ăn nhiều khi chính mình cũng kết thúc bữa ăn sớm. Vì thế, hãy ăn những món giống của con mình và thể hiện sự thích thú, hào hứng với món ăn. “Dụ” con cùng vào bếp Trẻ sẽ ăn nhiều hơn nếu món ăn là ‘tác phẩm’ do chính tay trẻ làm ra. Hãy để con phụ giúp bạn các công việc trong bếp như nhặt rau, khuấy trứng,... Cảm giác được góp phần tạo nên bữa ăn, chịu trách nhiệm cho bữa ăn sẽ kích thích bé nếm thử hơn rất nhiều. Đặt món mới cạnh món trẻ vốn yêu thích Bữa ăn vừa có món trẻ vốn thích ăn sẵn, vừa có món mới sẽ giúp trẻ tiếp nhận món mới dễ dàng hơn. Hãy khuyến khích con nếm món mới, nếu không nếm thì chỉ cần chạm, sờ, ngửi và liếm cũng được. Rèn cho con nếp ăn cùng gia đình Việc cả gia đình ăn cùng nhau không chỉ tạo nên không khí thân mật, ấm cúng mà còn kích thích trẻ dễ ăn hơn. Bố mẹ đừng vì thấy con ăn chậm, “khảnh ăn” mà cho con ăn thành bữa riêng, tách biệt với cả nhà. Điều này càng làm bé ăn kém hiệu quả hơn và không sửa được những tật xấu khi ăn của mình vì xung quanh bé không có người để bé noi gương và bắt chước. Hạn chế bánh kẹo, nước ngọt có ga trong nhà Bố mẹ cần hết sức tránh việc chất đầy ắp trong tủ nhà mình các loại đồ ăn vặt như bánh kẹo hay nước ngọt, đặc biệt là lúc gần giờ ăn cơm. Trẻ được ăn thỏa thích các món này sẽ không còn hứng thú với bữa ăn chính nữa. Ngoài ra, đây là những thực phẩm ăn nhiều không tốt cho răng miệng, chỉ làm trẻ nhanh đầy bụng nhưng nghèo nàn dinh dưỡng. Thân.