Xin chào bác sĩ, Bs cho em hỏi. Bé trai nhà em nay được 9 tháng tuổi, nặng 8kg, như vậy bé có phải bị suy dinh dưỡng không ạ, hiện tại em đang cho bé dùng sữa similac Advance hàng sách tay, bé đi ngoài phân có màu xanh và có sự kết dính, hàng ngày bé đi tiểu cũng rất nhiều lần, khoảng 15 đến 20 lần / ngày. Bé ăn bột cũng bình thường. Bs tư vấn giúp e thể trạng của bé như vậy có bình thường không ạ, em có cần phải thay đổi sữa hay bổ sung gì cho bé không ạ. Em cảm ơn
Trả lời:
Chào anh, BS xin gửi em biểu đồ theo dõi cân nặng của trẻ để anh có thể tự theo dõi cân nặng của bé sau này. Phần màu xanh là bình thường. Theo như biểu đồ thì cân nặng của bé nằm trong giới hạn bình thường. Bé 9 tháng tuổi tốt nhất nên cho bú mẹ hoàn toàn, nếu không anh bắt đầu cho bé ăn dặm để đảm bảo dinh dưỡng cho bé và tập dần cho hệ tiêu hóa của bé. Về vấn đề đi tiểu của bé, di bé sơ sinh có bàng quang nhỏ, chứa được ít nước tiểu nên tiểu rất nhiều lần trong ngày. Bé bú càng nhiều sẽ tiểu càng nhiều. Dựa trên biểu đồ tăng trưởng anh theo dõi sức khỏe của bé, nếu bé tăng ít, không tăng cân nên cho bé đi khám BS chuyên khoa nhi nhé.