Chào bác sĩ! Em xin hỏi vợ em vừa sinh em bé được 10 ngày. Vì bên vợ kiêng cử rất nhiều sau sinh, như không được ra nắng gió, không được đánh răng, không được tiếp xúc với nước lạnh... Nhưng quan trọng là vợ em không được ăn bất kỳ loại thức ăn sống nào kể cả trái cây tươi. Vậy xin hỏi bác sĩ em thấy khẩu phần ăn của vợ em rất thiếu chất xơ và vitamin nên em xin được hỏi bác sĩ khẩu phần ăn dành cho mẹ cho con bú thế nào là hợp lý và khoa học thưa bác sĩ, thêm vào con em được 10 ngày tuổi 2 ngày nay bé chỉ đi ị 1 lần/ngày như vậy là có bất thường có bị bón không bác sĩ, và nếu bị bón thì phải làm thế nào
Trả lời:
Chào em. Đối với các mẹ đang cho con bú bổ sung đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Nếu như vợ em không bị dị ứng với loại thực phẩm nào thì không cần kiêng khem tuyệt đối loại thực phẩm gì. Các loại đồ ăn nên dùng là cá, thịt các loại, sữa, rau xanh, trái cây, trứng, đường, dầu thực vật, sữa chua... Đặc biệt, các loại rau xanh và trái cây nên ăn nhiều để bổ sung chất xơ và vitamin. Nên hạn chế bớt đồ chiên rán và thức ăn nhiều mỡ động vật. Ăn một ngày 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Nếu chế độ ăn quá ít vitamin thì có thể mua thêm viên vitamin tổng hợp (prenatal, procare...) để uống, nhưng tốt nhất là ăn uống đầy đủ và phong phú. Không nên kiêng tắm và đánh răng, như vậy rất dễ dẫn đến các bệnh răng miệng, viêm nhiễm phụ khoa và cho con bú sẽ không đảm bảo vệ sinh. Em nên theo dõi thêm cho em bé, nếu không thấy bụng bé chướng căng, đi ngoài phải rặn, quấy khóc, nôn trớ nhiều... thì không nên lo lắng quá. Em có thể massage bụng cho bé 15 - 20 phút mỗi ngày theo vòng tròn, chiều từ phải sang trái của bụng em bé. Nếu bé bị táo bón lâu thì nên đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân và được hướng dẫn cách thụt tháo nếu cần. Thân ái.