Bé sơ sinh 5 tháng tuổi. Nhờ Bs tư vấn về khẩu phần ăn dặm và khi nào là bổ sung men, thường men vi sinh gì thì an toàn. Cám ơn Bs
Trả lời:
Chào bạn Thời điểm ăn dặm lý tưởng nhất là khi bé tròn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, thời điểm ăn dặm cũng có thể điều chỉnh linh động, tùy theo biểu đồ phát triển của từng trẻ. Nếu bé 5 tháng tuổi nhưng có biểu hiện sẵn sàng ăn dặm, mẹ ít sữa thì cũng có thế bắt đầu cho bé ăn dặm được rồi. Khi mới cho bé ăn dặm, bạn không nên nóng vội mà chỉ nên tính bằng thìa, mỗi thìa tương đương với khoảng 5ml. Đầu tiên, chỉ nên cho bé ăn 1 thìa trong những ngày đầu và sẽ tăng dần, tăng dần theo sự hào hứng ăn và thời gian khi trẻ đã thích ứng. Tuy nhiên, tối đa một ngày bạn cũng chỉ nên cho bé ăn khoảng 7 thìa 1 lần ăn. Khi cho bé ăn, bạn cần phải thật bình tĩnh và kiên trì, không được vội vã hay nôn nóng. Bởi lẽ ở 5 tháng tuổi thì chỉ nên đặt mục tiêu là cho bé làm quen dần với việc ăn dặm mà thôi. Song song với việc cho bé tập ăn dặm, vẫn cần duy trì cho con bú mẹ hàng ngày. + Chế độ ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi có thể xây dựng như sau: - Bú sữa mẹ/hoặc ăn sữa ngoài tùy thuộc vào nhu cầu của bé - Lượng thức ăn dặm: 1 bữa/ngày - Dạng thực phẩm: lỏng hoặc nghiền nhuyễn - Thứ tự nhóm thực phẩm cho bé tập ăn: Nhóm 1: ngũ cốc ( bắt đầu từ cháo trằng nghiền nhỏ) Nhóm 2: rau, quả ( nghiền thật nhỏ, rây kĩ) Nhóm 3: cá, thịt, tôm, trứng, đậu phụ ( nghiền nhuyễn, xay nhỏ) Dưới đây là mẫu thực đơn ăn dặm trong 1 tuần cho bé 5 tháng tuổi: Thứ 2: 03 thìa bột sữa + 1 thìa bí đỏ nghiền Thứ 3: 03 thìa bột sữa + 1 thìa cà rốt nghiền Thứ 4: 03 thìa bột sữa + 1 thìa khoai tây nghiền Thứ 5: 04 thìa bột sữa + 2 thìa cà chua và nước táo Thứ 6: 04 thìa bột sữa + 2 thìa bí đỏ nghiền Thứ 7: 04 thìa bột sữa + 2 thìa súp bắp cải Chủ nhật: 04 thìa bột sữa + 2 thìa khoai tây sốt cà chua Bạn cũng cần lưu ý bổ sung dầu ăn cho bé ăn dặm. Nhiều người cho rằng cho dầu ăn vào bột của trẻ sợ trẻ ngấy, khó ăn. Tuy nhiên, với lượng vừa phải (khoảng 1 thìa cà phê cho mỗi bát bột) dầu ăn sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới vị của bát bột. Nhưng nó lại có vai trò quan trọng trong việc cung cấp vitamin, omega3 và hỗ trợ bé hấp thu các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Men vi sinh, còn gọi là probiotic - là chế phẩm vi sinh chứa các loại vi khuẩn có lợi, được đưa vào ruột để bù đắp, lập lại sự cân bằng vi khuẩn đường ruột, giảm một số bệnh đường tiêu hóa, ngăn chặn các vi sinh vật gây bệnh; tổng hợp một số vitamin, tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, Probiotics ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn. Các loại men vi sinh trên thị trường hiện nay gồm: antibio, probio, bioacimin, lactomin...Tuy nhiên, chỉ nên dùng men vi sinh khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh) với biểu hiện: đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng, rối loạn tiêu hoá. Lúc này trẻ cần được bổ sung men vi sinh nhằm hạn chế nhiễm trùng hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh. Thay vào đó, bạn có thể cho bé dùng sữa chua cũng là thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, lại có tác dụng kiềm chế các vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn lên men thối trong ruột. Chúc bé mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn!