Xin chào bác sĩ, Con của cháu là bé trai 9thang rưỡi 10kg , gần 1 tháng nay cháu rất biếng ăn do mọc răng liên tục . Số răng hiện tại là 8chiec, bé bú mẹ hoàn toàn . Bé rất hiếu động , dạ cho cháu hỏi bé ko ăn chỉ bú mẹ thôi thì có được không ạ?
Trả lời:
Ở tháng tuổi này can nặng như thế là hoàn toàn trong giới hạn bình thường. bé biếng ăn trong vài ngày mọc răng nhưng cân nặng vẫn tăng ( khoảng 300-500g/ tháng) thì bạn ko phải lo lắng quá. Bạn có thể kích thích an uống của bé bằng cách cho trẻ tiếp xúc tự nhiên với thức ăn và thay đổi cách thức bột/ cháo cho bé: cho trẻ ngồi tự cầm nắm TA cho vào miệng (rau thịt, cá mềm), thay đổi từ bột sang cháo hầm hoặc ngược lại, đa dạng thức ăn ( tôm, cá, thịt, trứng, đậu hạt, đậu phụ, cua... Có giá trị protein như nhau), đa dạng rau củ quả... Ko nên ép bé ăn vì như vậy về lâu dài bé sẽ biếng ăn và sợ an thực sự. Một vài ngày biếng an lúc mọc răng sẽ giúp cháu có cảm giác đói và sẽ ăn bù vào những ngày sau nên mẹ yên tâm. Và chắc chắn với tuổi này sữa mẹ thôi ko đủ mà phải cho bé ăn thức ăn bổ sung bạn nhé. Chúc mẹ luôn thoair mái với chuyện ăn ngủ của bé